Từ chuyến thăm của Tổng thống Obama: Cú hích lớn thương mại và đầu tư

Nguyễn Thảo

10:07 24/05/2016

BizLIVE - “Chúng tôi cũng rất kỳ vọng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ có trao đổi để sớm đưa Hiệp định TPP có hiệu lực, tạo cú hích lớn cho quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói.

Từ chuyến thăm của Tổng thống Obama: Cú hích lớn thương mại và đầu tư

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Ảnh: Zing

Tổng thống Barack Obama đã có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, xin Thứ trưởng cho biết một số dấu mốc quan trọng kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ?

Kể từ khi Việt Nam - Hoa Kỳ bình thường hóa thương mại, đặc biệt khi ký kết Hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ (BTA) quan hệ ngày càng có bước phát triển về chính trị, ngoại giao và kinh tế. Năm 2013 hai nước cũng quyết định nâng tầm đối tác toàn diện.

Khi Việt Nam ký Hiệp định thương mại song phương, thương mại trở thành điểm sáng nổi bật trong quan hệ thương mại giữa hai nước trong 20 năm qua. Cụ thể, kim ngạch năm 2002 thương mại 2 chiều giữa hai nước liên tục tăng và duy trì trong suốt những năm qua, đến năm 2015 đạt trên 41 tỷ USD, tăng 27 lần so với kim ngạch năm 2001. Đến nay Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất nước ta và đứng thứ 19 trong tổng số các bạn hàng thương mại của Việt Nam.

Về đầu tư cũng có bước phát triển vượt bậc với khoảng 800 dự án, tổng vốn đầu tư trên 11 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính cả tính đầu tư từ Hoa Kỳ thông qua các nước thứ ba con số đầu tư còn lớn hơn. Sắp tới đây khi Hiệp định TPP có hiệu lực, với các vấn đề đặt ra trong TPP chúng tôi cũng hy vọng quan hệ thương mại và đầu tư sẽ tăng cao hơn nữa.

Ông đánh giá sự kiện này mở ra cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam ra sao?

Mặc dù Việt Nam đã xuất khẩu vào Hoa Kỳ với kim ngạch 33 tỷ USD, là thị trường lớn nhất song so với tổng kim ngạch nhập khẩu của Hoa Kỳ thì ta vẫn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa đầy 2%.

Điều này cho thấy dư địa để ta tiếp tục tăng trưởng tốt là còn, đặc biệt thị trường Hoa Kỳ là thị trường đa dạng, còn nhiều nhu cầu mà hàng hóa Việt Nam có thể đáp ứng.

Hoa Kỳ cũng vậy, xuất khẩu vào Việt Nam chưa đầy 5% nhập khẩu của Việt Nam, trong khi Việt Nam có nhu cầu lớn máy móc thiết bị, nguyên liệu. Cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ là tăng xuất khẩu vào thị trường Việt Nam với nhiều mặt hàng có thế mạnh được xoá bỏ thuế quan do đó doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng rất háo hức chờ đón TPP.

Chúng tôi cũng rất kỳ vọng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ có trao đổi để sớm đưa Hiệp định TPP có hiệu lực, tạo cú hích lớn cho quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Về đầu tư, với những cam kết tại TPP, chúng tôi cũng hy vọng các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ quan tâm hơn đầu tư vào Việt Nam nhưng thu hút được hay không phụ thuộc chính chúng ta có đáp ứng được về hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư… Mong muốn thời gian tới ta tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, một trong các nội dung ông sẽ bàn bạc với các nhà lãnh đạo Việt Nam là Hiệp định TPP, xin Thứ trưởng cho biết thông tin?

Hiện nay Hiệp định TPP đã được ký kết, tất cả các nước thành viên đang tiến hành các thủ tục nội bộ do pháp luật mỗi nước thông qua.

Chúng ta cũng vậy và Mỹ cũng vậy, hai bên chủ yếu thông báo cho nhau về tình hình hiện nay đang ở trong giai đoạn nào trong tiến trình trình Quốc hội thông qua Hiệp định đồng thời bàn những biện pháp phối hợp với nhau để có thể thông qua Hiệp định trong thời gian sớm nhất và sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp và người dân 2 nước.

Sau khi Hiệp định TPP được ký kết, theo quy định của Luật ký kết và gia nhập điều ước quốc tế, chúng tôi đã tiến hành thủ tục theo đúng quy định.

Cụ thể là chúng ta đã tiến hành tham vấn trong nội bộ các cơ quan Chính phủ. Tại phiên họp định kỳ của Chính phủ tháng 4 vừa qua, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ về việc phê chuẩn Hiệp định TPP.

Sắp tới đây, Bộ Công Thương trên cơ sở làm việc với Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hoàn thiện tờ trình để Thủ tướng thay mặt Chính phủ ký trình sang Chủ tịch nước và Chủ tịch nước sẽ xem xét và quyết định đưa Hiệp định TPP trình Quốc hội phê chuẩn trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN THẢO