TS. Võ Trí Thành: “Chính phủ mới đã tạo lập lòng tin và nỗ lực cải cách”

Nguyễn Thảo

11:34 13/01/2017

BizLIVE - “Chính phủ mới bắt đầu tạo lập lòng tin là thông điệp về cải cách và nỗ lực cải cách, cam kết cải cách, xắn tay vào một số việc từ những việc bức xúc, từ những việc nhỏ đến những việc quan trọng”, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM nói.

TS. Võ Trí Thành: “Chính phủ mới đã tạo lập lòng tin và nỗ lực cải cách”

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM.

Tạo lập lòng tin, nỗ lực cải cách

Bình luận về khái niệm “kiến tạo” trong “Chính phủ kiến tạo”, tại toạ đàm với chủ đề Kinh tế 2017 và sinh khí mới từ Chính phủ kiến tạo do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nguyên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, kiến tạo không phải là khái niệm mới.

“Chính phủ kiến tạo đầu tiên bản thân Chính phủ phải đủ năng lực, đủ minh bạch, khả năng giải trình và có tầm nhìn, chính sách tốt, phải rất chuyên nghiệp, có sự tương tác với thế giới xung quanh. Trong đó, chính sách gồm tư duy tầm nhìn, thiết kế, thực thi. Vừa qua, chúng ta nói về ý tưởng nhiều nhưng thiết kế chưa chuyên nghiệp”, ông Thành nêu quan điểm.

Ông Thành cũng cho biết, Chính phủ kiến tạo là Chính phủ tương tác với xã hội, công chúng, thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp một cách thân thiết theo nghĩa minh bạch. Cuối cùng, Chính phủ kiến tạo là biết tạo ra sự phát triển, cái được chia sẻ.

“Nhìn như vậy, có những điểm hài lòng với Chính phủ mới nhưng cũng có rất nhiều điểm còn kỳ vọng. Tất nhiên, Chính phủ mới cần thời gian để trải nghiệm, tương tác và chứng tỏ mình”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, Chính phủ mới đã bắt đầu tạo lập lòng tin là thông điệp về cải cách và nỗ lực cải cách, cam kết cải cách, xắn tay vào một số việc từ những việc bức xúc, từ những việc nhỏ đến quan trọng.

Vị chuyên gia cũng cho biết, điều ông mong muốn ở Chính phủ mới chính là tầm nhìn. “Tầm nhìn cần được thể hiện từ việc bắt đầu lao vào vì thế giới thay đổi rất nhiều điều khác hoàn toàn, những việc Chính phủ mới đặt lên bàn bản chất đã đặt từ 2011-2012 nhưng những công việc rất dang dở như ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc, đột phá chiến lược, hội nhập sâu rộng… Bối cảnh thế giới hiện nay, tất cả hình thái thương mại và đầu tư trên thế giới, mạng và chuỗi giá trị toàn cầu đã bắt thay đổi, thương mại hàng hoá trung gian đã giảm rất mạnh đây cũng là lý do gì sao thương mại Việt Nam – Trung Quốc giảm rất mạnh, chưa nói đòi hỏi tiêu chuẩn hoá…”, ông Thành phân tích.

Kịch bản khó khăn, thách thức cao hơn

Nhận định về kinh tế Việt Nam 2017, TS. Võ Trí Thành cho rằng, kịch bản khó khăn thách thức cao hơn vì tăng trưởng kinh tế thế giới yếu, tăng trưởng hàng hoá thương mại thế giới vẫn rất thấp bị “bồi” bởi chủ nghĩa bảo hộ. Đặc biệt tài chính ngân hàng, dòng vốn có thể đảo chiều áp lực lên tỷ giá và lãi suất, các nước có thể dùng tỷ giá như “con bài” để tạo lợi thế cạnh tranh.

Vị chuyên gia đánh giá, ổn định kinh tế vĩ mô là thành công của Việt Nam năm 2016, nhưng ngân sách vẫn rất khó khăn, nợ công nhiều rủi ro và hệ thống ngân hàng vẫn còn ngân hàng yếu kém, nợ xấu vẫn chưa giải quyết được thực chất, lòng tin của dân chúng vào thị trường tài chính tiền tệ chưa cao.

Ông Thành cho biết, kinh tế phục hồi, dẫn dắt bởi tăng trưởng công nghiệp chế tạo, dịch vụ, bất động sản, xây dựng. Trong đó, tăng trưởng công nghiệp chế tạo chủ yếu do doanh nghiệp FDI, tăng trưởng nhờ xuất khẩu nhưng ngay mục tiêu đặt ra khiêm tốn hơn.

Xây dựng tăng trưởng nhờ kết cấu hạ tầng, đằng sau là đầu tư công và thứ hai là bất động sản nhưng bất động sản cũng bắt đầu có dấu hiệu và cần tăng cường giám sát hạn chế rủi ro.

Vấn đề đặt ra với dịch vụ, ông Thành bày tỏ lo ngại, với hạ tầng như Việt Nam, chưa nói chất lượng hàng hoá, liệu thu hút được quá 10 triệu khách du lịch?  

TS. Thành cho rằng, vấn đề không phải đặt mục tiêu, bởi việc đặt mục tiêu có thể phá vỡ những cân đối khác. “Chính sách cần làm gì? Tiền tệ chắc chắn áp lực điều hành khó hơn năm 2016, cân đối quá nhiều mục tiêu giữa việc thúc đẩy tăng trưởng, xử lý nợ xấu, giữa tín dụng và tiếp tục hỗ trợ ngân sách qua trái phiếu… Cái duy nhất chúng ta mong muốn làm được là ổn định, gây dựng lòng tin tức là cải thiện môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, cải thiện khả năng tận dụng cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do FTA”, ông Thành cho hay.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ