TS. Trần Đình Thiên: “Kinh tế phục hồi nhưng chưa dịch chuyển cấu trúc”

Nguyễn Thảo

10:12 21/04/2015

BizLIVE -

“Tăng trưởng vẫn chủ yếu là số lượng, và cơ cấu vẫn là có vấn đề. Đẳng cấp kinh tế vẫn rất thấp từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.

TS. Trần Đình Thiên: “Kinh tế phục hồi nhưng chưa dịch chuyển cấu trúc”

Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 diễn ra sáng nay 21/4 tại Nghệ An

Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2015 sáng nay (21/4) tại Nghệ An, ông Trần Đình Thiên đánh giá, kinh tế Việt Nam đã nhiều lần phục hồi qua thời điểm gay go, nhiều thách thức.

Ông Thiên cho biết, mặc dù có quan điểm mang tính đường lối ngoại lực quyết định, nội lực quan trọng nhưng thực tế, cách tiếp cận, cấu trúc kinh tế ngoại lực mạnh nhưng nội lực yếu. 

“Rõ là khu vực FDI đóng vai trò quan trọng hơn thậm chí gần như quyết định khả năng phục hồi kinh tế”, ông Thiên nhấn mạnh. 

Đặt câu hỏi, FDI đã đưa những gì vào, liệu có làm thay đổi đẳng cấp phát triển của Việt Nam không, ông Thiên trả lời: “Họ chỉ đưa vào Việt Nam gia công, và họ cho rằng điều này giúp Việt Nam chuyển biến công nghệ”. 

Ông Thiên ví, Việt Nam đã kéo thế giới vào nhưng không hội nhập được, doanh nghiệp không tiếp cận được. Vấn đề này đặt ra khốc liệt hơn khi Việt Nam hội nhập ngày càng mạnh mẽ. Từ đó sinh ra hệ lụy nếu FDI cứ đổ vào FDI lấn áp và doanh nghiệp trong nước không lớn được. 

Vị chuyên gia này cũng nêu trường hợp FDI bỏ đi nếu doanh nghiệp Việt Nam không có năng lực tốt để họ tiếp cận tốt và điều này là bình thường.

Thứ 2, theo ông Thiên, phục hồi của năm 2014 vẫn chỉ có tính chất “bồi bổ sức khỏe”, chưa tạo ra dịch chuyển cấu trúc. 

“Tăng trưởng vẫn chủ yếu là số lượng, và cơ cấu vẫn là có vấn đề. Đẳng cấp kinh tế vẫn rất thấp từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ”, ông Thiên nói.

Thứ 3, nền tảng tăng trưởng bền vững chưa được xác lập vững chắc.

Ngoài ra, ông Thiên cũng cho rằng, quá trình tái cơ cấu khởi động cả năm 2014 nhưng vẫn chậm dường như 2014 mới thật sự khởi động. Doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa cần cố gắng làm thật dù kết quả chưa lớn nhưng với tư cách khởi động cổ phần hóa đã có chuyển biến về chất. 

Điều này được chứng minh, giá bán theo giá thị trường, không theo kiểu nếu dưới giá bị kỷ luật, không ai dám bán. Đặc biệt, quá trình này đã gắn với trách nhiệm cá nhân, tạo cơ chế phối hợp giải quyết vấn đề cải cách.

Vấn đề nợ xấu ngân hàng cơ bản đã được “xúc” hết và “giam” vào kho nhưng giảm theo ý xử lý mặt thị trường hay chưa còn ít. Việc ngân hàng cấu trúc lại hệ thống trước nguy cơ đổ bể là thành công tích cực tuy nhiên cục máu đông còn lớn, gây tắc nghẽn hệ thống. 

Ông Thiên cũng đánh giá, việc giảm thời gian làm thủ tục thuế, thuế hải quan năm vừa qua như “phép màu kỳ diệu”, là “bí ẩn” của bộ máy.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ