TS. Nguyễn Đình Cung: Tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt 8-9% chứ không chỉ 6,7%

N.Mạnh

15:40 27/06/2017

BizLIVE - "6 tiềm năng tăng trưởng nằm trong tầm tay của Chính phủ, chỉ cần chính sách đúng là có thể đạt 8-9% GDP chứ không phải 6,7% mà hết sức chật vật hiện nay", TS. Nguyễn Đình Cung nhận định.

TS. Nguyễn Đình Cung: Tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt 8-9% chứ không chỉ 6,7%

TS. Nguyễn Đình Cung.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 với chủ đề “Phát huy nội lực-Phát triển bền vững”, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế (CIEM) cho rằng tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam phải ở mức 8-9%.
Để có dư địa tăng trưởng, ông Cung cho rằng trước hết phải cải thiện hiệu quả khu vực kinh tế Nhà nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước.
"Khối tài sản của doanh nghiệp nhà nước khoảng 300 tỷ USD, nếu tăng được 1 điểm phần trăm hiệu quả thì có 3 tỷ USD, bằng 1,5 điểm phần trăm GDP", ông Cung nói và cho rằng dư địa này có thể đạt được 4%.
Dư địa thứ 2, theo ông Cung, đó là tăng hiệu quả khu vực kinh tế tư nhân. Hiện nay tổng tài sản khối này khoảng 200 tỷ USD, nếu tăng 1% thì có 2 tỷ USD.
Ngoài ra, ông Cung cho rằng cần tạo thuận lợi thúc đẩy giải ngân FDI đã cam kết hiện còn khoảng 180 tỷ USD và 15 tỷ USD ODA đã ký nhưng chưa giải ngân.
Tiếp theo, ông Cung cũng đề cập tới việc giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bởi theo ông, đây là một dư địa rất lớn. Chi phí logistic chiếm gần 21% GDP, nếu giảm được 1% thì có 4 tỷ USD. Giảm 1-2% trong tầm tay, có gần 10 tỷ USD.
"Hiện 66% doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức. Chi phí tuân thủ cũng rất lớn. Doanh nghiệp càng lớn càng bị thanh tra nhiều. Hiện nay mới có 48% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh. Trong khi đó những năm 2000 – 2006 có 70-80% số doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh. Vẫn còn có cơ hội thúc đẩy những doanh nghiệp hiện hành mở rộng đầu tư, phát triển kinh doanh", ông Cung nhận định.
Cũng theo vị này, cần tập trung vào tăng trưởng 2 vùng kinh tế động lực là Hà Nội và TP. HCM, hai địa phương chiếm 50% GDP cả nước và hơn 2/3 tổng thu ngân sách cả nước...
"Nếu chỉ tăng trưởng 1 điểm phần trăm cho khu vực tứ giác: TP HCM- Bình Dương – Đồng Nai – Vũng Tàu thì kinh tế Việt Nam đã tăng được khoảng 0,4 điểm phần trăm", ông Cung tính toán.
Ngoài ra, vị này cũng cho rằng cần tập trung vào những ngành tập trung vào tăng năng suất lao động để phân bố nguồn lực tốt hơn.
"6 tiềm năng tăng trưởng nằm trong tầm tay của Chính phủ, chỉ cần chính sách đúng là có thể đạt 8-9% GDP chứ không phải 6,7% mà hết sức chật vật hiện nay", TS. Nguyễn Đình Cung nêu quan điểm.
Theo đó, ông Cung kiến nghị, ngoài ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện  môi trường kinh doanh, thì  Chính phủ cần phải kiên quyết thực hiện kỷ luật tài khoá. Đồng thời tập trung hạ tầng cho TP. HCM theo hướng tăng kết nối cho khu vực này...
"Thực hiện cổ phần hoá theo tiến độ Nghị quyết của Quốc hội, dùng tiền cổ phần hoá thực hiện dự án trọng tâm trọng điểm phát triển hạ tầng tại 2 đầu tàu kinh tế Hà Nôi, TP. HCM, không hoà vốn vào chia kế hoạch trung hạn, nếu ko vốn sẽ bị phân mảnh", ông Cung nói.
Ông Cũng cũng kiến nghị cần áp dụng rộng rãi mô hình cánh đồng mẫu lớn và cắt giảm ít nhất 50% sản phẩm thuộc quản lý chuyên ngành nhóm 2. Bởi hiện nay đang kiểm tra chuyên ngành 35% hàng xuất – nhập khẩu, trong khi các nước khác chỉ 5-10%. Nếu Việt Nam chỉ cần giảm 15% chỗ này cũng giảm được hàng tỷ USD chi phí logistic.
“Dư địa phát triển, tăng trưởng của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt 8-9% chứ không phải 6,7% mà vẫn loay hoay như hiện nay”, ông Cung nhận định.

N.MẠNH

Từ khóa: GDP, USD, Quốc hội
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ