TS. Nguyễn Đình Cung: “Chỉ cần làm tốt hai việc này, GDP có thể đạt được 7%”

Mạnh Nguyễn

14:51 28/10/2016

BizLIVE - Chỉ cần làm tốt hai việc: Thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thì GDP sẽ tăng thêm được 0,5 điểm phần trăm. 

TS. Nguyễn Đình Cung: “Chỉ cần làm tốt hai việc này, GDP có thể đạt được 7%”

TS. Nguyễn Đình Cung.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương đã cho biết như vậy tại Hội thảo “Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý III/2016”, ngày 28/10.
TS. Cung đặt vấn đề: Hiện chủ trương của Chính phủ là không thay đổi mục tiêu tăng trưởng. Như vậy, chúng ta sẽ phải làm gì để thúc đẩy tăng trưởng hay vẫn dựa vào khai thác dầu thô, than đá như trước đây?
Bối cảnh hiện nay, cố găng tăng trưởng theo cách cũ là múc tài nguyên thì không được, dầu thô và than đá của Việt Nam thời gian qua xuất khẩu không đạt mục tiêu, giá giảm, đóng góp ngân sách rất ít.
Trong khi đó, nếu chúng ta làm tốt hai việc, đó là thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thì GDP sẽ tăng thêm được khoảng 0,5 điểm phần trăm, ông Cung nêu quan điểm.
Ông Cung cho rằng, nếu Chính phủ điều hành bình thường như hiện nay và đạt mức 6,5%, cộng với 0,5% khi làm tốt hai việc trên, GDP cả năm hoàn toàn có thể đạt được ở mức 7%.
Tại hội thảo, ông Cung cũng chia sẻ về con số hơn 10 triệu tỷ đồng (480 tỷ USD) trong đề án tái cơ cấu kinh tế Chính phủ vừa trình Quốc hội.
Vậy con số 480 tỷ USD được hình thành như thế nào, ông Cung phân tích: Theo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020, dự tính chi đầu tư khoảng 32-34% GDP cho giai đoạn này. Còn chỉ tiêu tăng trưởng GDP trung bình vào 6,5% (tức vào khoảng 30 triệu tỷ đồng/5 năm) và khi nhân với con số 32-34% sẽ ra được con số 10 triệu tỷ đồng.
Ông Cung cho biết, đây là một con số dự tính chúng ta sẽ huy động cả nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020 để đầu tư. Đây là một nguồn lực hoàn toàn bình thường trong đầu tư, ông Cung nhấn mạnh.
Ông Cung phân biệt: Còn tái cơ cấu kinh tế là gì, đó là sử dụng 10 triệu tỷ đồng này như thế nào? Muốn tái cơ cấu hiệu quả, cần có sự thay đổi, phân bổ lại nguồn lực bằng thị trường và cơ chế thị trường.
Điều đó có nghĩa Nhà nước luôn phải đối diện với tình trạng khan hiếm nguồn lực, không lúc nào đáp ứng đủ nhu cầu nguồn lực cho phát triển. Khi khan hiếm nguồn lực, người ta sẽ phải tìm cửa nào có tiềm năng để đầu tư. Còn nếu cứ tiếp tục cơ chế xin cho có nghĩa là tiền đem đầu tư được chia đều, như vậy sẽ không hiệu quả.
Đồng tình quan điểm với TS. Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng cần tìm mọi cách phân bổ lại nguồn lực theo tiêu chí thị trường, tín hiệu thị trường. Đặc biệt cần phải giảm bớt sự chi phối của nhà nước tại các doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa.
“Nếu cổ phần hóa ít thì không thể tạo nhiều hiệu ứng được. Nếu như cổ phần hóa trên 50% thì nhà đầu tư mới có tiếng nói, họ mới có quyền chỉ định người điều hành, những người có khả năng thúc đẩy phát triển doanh nghiệp”, bà Lan nêu quan điểm.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine