Trong tháng 9, EVN lấy ý kiến về biểu giá điện mới

Tâm An

17:06 04/09/2015

BizLIVE - Bộ Công thương đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, người dân đóng góp về biểu giá bán lẻ điện mới.

Trong tháng 9, EVN lấy ý kiến về biểu giá điện mới

Ảnh minh họa.

Là thông tin được ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng, Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) tiết lộ trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương diễn ra vào chiều 4/9.

Trả lời câu hỏi về việc nghiên cứu, điều chỉnh Biểu giá bán lẻ điện theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Phúc cho biết, Cục đã giao EVN tính toán các phương án giá bán lẻ điện.

Đồng thời, Bộ cũng giao EVN tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, người dân, doanh nghiệp, truyền thông đóng góp về biểu giá bán lẻ điện mới và sẽ hoàn thiện báo cáo lên Bộ trong tháng 10/2015.

“Việc thay đổi biểu giá bán lẻ điện theo quy định là do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Sau khi EVN có báo cáo đề án lên Bộ Công Thương, Bộ Công thương sẽ tập hợp rồi báo cáo Chính phủ", ông Phúc cho hay.

Ngoài ra, về công tác đảm bảo nguồn điện, đại diện Bộ Công thương khẳng định, điều hành cung ứng điện không bị động và vẫn đảm bảo không thiếu điện.

Theo ông Phúc, từ đầu năm cơ quan điều hành đã lên 3 kịch bản là cơ sở, cao và thấp sau đó đi theo kịch bản cơ sơ nhưng thực tế xu hướng cung ứng điện đang đi theo phương án cao.

"Ngay trong dịp cao điểm, chúng tôi vẫn đảm bảo cung ứng điện. Giả sử thiếu 5 tỷ kWh điện chúng tôi có phương án huy động nhiện điện, dự phòng điện đang ở mức khá", ông Phúc nói.

"EVN và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam TKV thường xuyên có phương án nghiên cứu, trường hợp vừa qua mặc dù mưa lụt ở Quảng Ninh thiếu nguồn than nhưng đều có dự trự tại các nhà máy", ông Phúc thông tin thêm.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng bổ sung, điện là mặt  hàng quan trọng, điều chỉnh không chỉ liên quan đến giá điện, còn liên quan đến an ninh năng lượng.

Giá điện đã từng được điều chỉnh tăng 7,5% từ ngày 16/3 vừa qua và áp dụng 6 bậc thang đối với điện sinh hoạt: Bậc 1 cho kW từ 0-50 là 1.484 đồng/kWh; Bậc 2 cho kW từ 51 - 100 là 1.533 đồng/kWh; Bậc 3 cho kW từ 101 - 200 là 1.786 đồng/kWh; Bậc 4 cho kW từ 201 - 300 là 2.242 đồng/kWh; Bậc 5 cho kW từ 301 - 400 là 2.503 đồng/kWh; Bậc 6 cho kW từ 401 trở lên là 2.587 đồng/kWh.

Với cách tính giá điện nêu trên, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã từng yêu cầu cơ quan chức năng thuộc Bộ sớm nghiên cứu xem xét điều chỉnh biểu giá điện bậc thang từ 6 bậc xuống còn 3 bậc và hướng tới trong tương lai chỉ còn 1 bậc.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ