Triển vọng kém nhưng Việt Nam vẫn trong nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực

Thảo Mai

14:16 07/04/2016

BizLIVE - "Chúng tôi tin rằng những hạn chế cho vay trong lĩnh vực bất động sản và việc NHNN tập trung vào chất lượng tín dụng là một bước đi tích cực", HSBC nhận định.

Triển vọng kém nhưng Việt Nam vẫn trong nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực

Cách thức xây dựng chính sách thận trọng ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được đền đáp xứng đáng vì điều đó đảm bảo một quá trình khôi phục nền kinh tế bền vững hơn. Ảnh: Flickr

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất, ngân hàng HSBC hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của năm 2016 từ 6,7% xuống còn 6,3% và năm 2017 từ 6,8% xuống 6,6%.

Nguyên nhân thứ nhất là mức tăng trưởng quý I/2016 đạt 5,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều kỳ vọng. Đây là mức tăng thấp nhất ghi nhận được trong những năm gần đây, và phản ánh tác động của El Niño liên quan đến gián đoạn nguồn cung.

Thứ hai là do các biện pháp thắt chặt hành chính vừa được đề xuất sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng, dẫn đến lượng đầu tư bị hạn chế so với năm 2015.

Ví dụ, hoạt động xây dựng đi xuống phần nào phản ánh xu hướng suy giảm trong đầu tư công, cho thấy những hạn chế trong ngân sách của Chính phủ.

Tăng trưởng trong ngành bất động sản và dịch vụ tài chính cũng không có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Trong tháng Hai, NHNN ban hành dự thảo sửa đổi Thông tư 36, đặt thêm nhiều điều luật mới nhằm củng cố quá trình quản lý rủi ro trong hoạt động cho vay. Những đề xuất sửa đổi bao gồm giảm tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn từ 60% xuống 40%.

NHNN cũng sẽ nâng hệ số rủi ro tín dụng của các khoản cho vay bất động sản và chứng khoán từ 150% lên 250%.

Nhưng HSBC cho rằng đây không hẳn là điều xấu. Sự tăng trưởng chậm trong thời điểm hiện tại lại chứng tỏ sự bền vững hơn và tạo điều kiện cho Việt Nam tái xây dựng bệ đỡ cho kinh tế vĩ mô.

Lộ trình chừng mực hơn đối với nhu cầu nội địa cho thấy thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ được thu hẹp lại, đại diện 0,7% GDP năm 2016 và 1,3% GDP năm 2017 trong khi con số này ở năm 2015 là 0,3%.

Nguồn FDI thu vào mạnh mẽ và nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài có khả năng chậm lại sẽ giúp giữ cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam trong năm 2016 tiếp tục thặng dư, tạo điều kiện cho NHNN tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối đang thật sự cần thiết.

Mặc dù tăng trưởng có khả năng chậm lại, nhưng Việt Nam vẫn được HSBC xếp vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực.

Cách thức xây dựng chính sách thận trọng, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được đền đáp xứng đáng, vì điều đó đảm bảo khôi phục nền kinh tế bền vững hơn.

"Chúng tôi tin rằng những hạn chế cho vay trong lĩnh vực bất động sản và việc NHNN tập trung vào chất lượng tín dụng là một bước đi tích cực", HSBC nhận định.

Trong khi đó, kiềm chế cho vay bất động sản và tập trung vào chất lượng tín dụng giúp ngăn chặn những rủi ro mới trong ngành ngân hàng.

THẢO MAI

Từ khóa: hsbc, kinh tế

BizLIVE - Gặp gỡ