Triển vọng cho ngành chế biến gỗ Việt Nam

M.Phương

07:42 22/04/2015

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), năm 2015, tổng quan thị trường xuất khẩu  gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam có dấu hiệu tích cực.

Triển vọng cho ngành chế biến gỗ Việt Nam

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Tiềm năng của các doanh nghiệp (DN) còn nhiều và khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu khá lớn.
Đặc biệt do xuất phát điểm của ngành chế biến gỗ rất thấp, chỉ chiếm 2,68% so với 70 quốc gia xuất khẩu đồ gỗ trên thế giới.
Hơn nữa, trong những năm qua, ngành đồ gỗ Việt Nam vẫn phát huy nội lực để vươn lên thành quốc gia cung cấp đồ gỗ đứng thứ 6 trên thế giới với tỷ lệ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2001 - 2010 là 27,15% và trong 5 năm suy thoái gần đây nhất vẫn tăng bình quân 15%.
Riêng tại thị trường nội địa, bình quân mức tiêu dùng đồ gỗ trong 5 năm gần đây khoảng 2 tỷ USD và DN đã từng bước tiếp cận nhanh hơn tới người tiêu dùng.
Vì vậy các DN cần tiếp tục phát huy nội lực của mình, tận dụng cơ hội thị trường và các chính sách của Chính phủ để phát triển mạnh hơn và bền vững hơn.
Bên cạnh đó, các DN cần chú trọng đến hai thách thức lớn là yêu cầu về nguồn gỗ hợp pháp và sự cạnh tranh trong thị trường nội địa với các nước ASEAN.

Theo Báo Thanh Niên