Trạm thu phí “mọc lên như nấm”: “Thu phí là cần thiết”

Tâm An

08:42 26/04/2015

BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã khẳng định như vậy trước đề xuất của một số Hiệp hội cho rằng cần điều chỉnh lại việc thu phí bảo trì đường bộ trước tình trạng trạm thu phí "mọc lên như nấm".

Trạm thu phí “mọc lên như nấm”: “Thu phí là cần thiết”

Hàng trăm xe tải và ôtô chen nhau qua trạm thu phí cầu Đồng Nai. Ảnh:TTO

Trạm thu phí trên nhiều tuyến đường đang “mọc lên như nấm” do các dự án đường bộ được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) ngày càng nhiều. 

Do đó, một số Hiệp hội như Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TP. HCM, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng cần điều chỉnh lại việc thu phí bảo trì đường bộ cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, phản hồi đề xuất này, người phát ngôn Văn phòng Chính Phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định: "Việc thu phí để tạo nguồn vốn bảo trì hệ thống đường bộ là rất cần thiết và đang được thực hiện theo Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ". 

Theo Bộ trưởng Nên, nguồn thu này không sử dụng để bảo trì các dự án giao thông đường bộ BOT.

"Hiện nay các phương tiện giao thông đường bộ ngoài việc chịu khoản phí bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện, khi tham gia giao thông qua các tuyến đường bộ có dự án BOT thì vẫn phải chịu phí do được hưởng các dịch vụ giao thông tốt hơn", Bộ trưởng Nên cho hay. 

Cũng theo Bộ trưởng, việc thu phí hoàn vốn dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông theo hình thức BOT tại các Trạm thu phí của Nhà  đầu tư dự án được thực hiện theo Nghị định số 10/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý sử dụng và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. 

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện nay trên toàn quốc có 40 trạm thu phí sử dụng đường bộ trên các tuyến Quốc lộ.

Về mức thu phí và khoảng cách giữa các trạm thu phí được thực hiện theo Thông tư số 159/2013/TT-BTC. Riêng đối với các dự án đường cao tốc có mức thu phí riêng theo phương án hoàn vốn của từng dự án BOT. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các trạm thu phí dự án BOT trên các tuyến quốc lộ, bảo đảm thực hiện đúng các quy định hiện hành và khẩn trương chỉ đạo nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể các trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ trên phạm vi toàn quốc, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ