Trái lệnh trên, Móng Cái “thả” cho doanh nghiệp nhà giành khách

Nguyên Hùng

07:47 05/11/2015

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các DN không thuộc CLB Lữ hành 849 (CLB 849) Quảng Ninh sẽ không được phép đón khách du lịch Trung Quốc (TQ) tham quan trong ngày tại TP.Móng Cái. Tuy nhiên, TP.Móng Cái vẫn cho 4 DN của mình, không nằm trong CLB trên, đua nhau giành khách với các DN thuộc CLB 849.

Trái lệnh trên, Móng Cái “thả” cho doanh nghiệp nhà giành khách

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, được giao chủ trì xây dựng các tiêu chí lựa chọn các DN đón khách, nhưng Móng Cái đưa ra rất nhiều tiêu chí ưu ái DN địa phương nhằm loại bỏ các DN trong CLB 849.

Phớt lờ lệnh trên

Hiện, có 3 loại hình khách đường bộ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, gồm khách sử dụng hộ chiếu, sử dụng thẻ thông hành vào sâu trong nội địa và ở thăm Móng Cái trong ngày. Việc đón khách thăm Móng Cái trong ngày do 17 thành viên CLB 849 - được thành lập trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ, ngành liên quan trong việc đón khách đường bộ Trung Quốc - thực hiện từ cuối năm 2012.

Tuy nhiên, đến tháng 5.2015, 4 DN khác của TP. Móng Cái dựng thêm một bàn ngay tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái để tranh giành đón khách với các thành viên CLB 849. Để giành được khách, tại đây diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt giữa các bên, trong đó 4 DN của Móng Cái “châm ngòi” trước trong việc hạ giá tour. Đây là chiêu rất cũ, nhưng hiệu quả - như đã được các DN trong nước áp dụng trong việc giành khách sử dụng hộ chiếu và khách sử dụng giấy thông hành vào sâu trong nội địa, mà báo Lao Động có loạt bài phản ánh trước đây.

Theo đại diện các DN trong CLB 849, thời gian đầu, CLB nhận được từ 40-50 NDT (khoảng 80 - 90.000 đồng/khách/lượt từ phía đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, khi 4 DN của Móng Cái tham gia, giá giảm liên tục, xuống 35 NDT, rồi 30 NDT, thậm chí có thời điểm còn khoảng 25 NDT - nghĩa là vừa đủ số tiền làm thủ tục cho du khách nhập cảnh. Và, để kiếm lời, các DN buộc phải “chăn” khách bằng việc dẫn khách vào các nhà hàng, các điểm dừng chân… để phối hợp “chặt chém” khách.

Ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 khách Trung Quốc nhập cảnh tham quan Móng Cái trong ngày, và mùa cao điểm có thể lên tới 800 - 1.000 khách/ngày. Việc cạnh tranh bằng cách đại hạ giá khiến các DN trong nước thất thu hàng trăm triệu/tháng, đồng thời mang tiếng xấu cho hình ảnh du lịch trong nước.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có các cuộc họp với Móng Cái và các sở, ngành, đơn vị liên quan; trong đó giao UBND TP. Móng Cái chủ trì phối hợp xây dựng các tiêu chí lựa chọn DN tham gia đón dòng khách này, theo công văn 4882 ngày 17.8.2015. Công văn cũng yêu cầu: Trong khi chờ đợi ban hành các tiêu chí, các DN không thuộc CLB 849 không được đón khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành thăm Móng Cái trong ngày. Tuy nhiên, Móng Cái và 4 DN trên vẫn phớt lờ lệnh trên.

Ưu ái người nhà

Trong khi đó, qua 2 lần dự thảo, các tiêu chí do UBND TP. Móng Cái xây dựng để lựa chọn các DN tham gia đón dòng khách trên đều quá thiên vị cho 4 DN của địa phương, đồng thời biến những lợi thế của 17 DN trong CLB 849 thành những bất lợi trong cuộc lựa chọn. Theo bản dự thảo lần 1, những DN có trụ sở chính tại Móng Cái được 10 điểm; kinh doanh các loại hình khác phục vụ khách du lịch tại khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái (lưu trú, ăn uống, mua sắm, vận tải…) được 15 điểm. Đây là những bất lợi của hầu hết các thành viên CLB 849, bởi họ chỉ có chi nhánh ở Móng Cái; trong khi, những tiêu chí quan trọng khác, như có nhiều hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc, có hợp đồng lao động dài hạn và đóng bảo hiểm, đóng thuế đầy đủ chỉ được điểm rất thấp - từ 1 đến 5 điểm.

Đặc biệt, 4 DN của Móng Cái được địa phương này đưa vào hoạt động từ 12.5.2015 đến nay được 20 điểm; đồng thời, những DN không tham gia CLB 849 sẽ được cộng thêm 5 điểm nữa. Các tiêu chí thiên vị trên đã không được UBND tỉnh QN và hầu hết các đơn vị liên quan đồng ý và yêu cầu điều chỉnh, bổ sung lại.

Tuy nhiên, đến bản dự thảo lần 2, cũng không có nhiều thay đổi; đặc biệt, lại thêm tiêu chí “văn phòng làm việc của các DN tại Móng Cái phải rộng ít nhất 100m2”. Đây lại là một lợi thế nữa đối với các DN của địa phương này. Tất nhiên, bản dự thảo lần 2 cũng không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý bởi những ưu ái quá lớn đối với DN Móng Cái. Theo các DN trong CLB 849, các bản dự thảo của UBND TP. Móng Cái chẳng khác nào tuyên bố rằng: Chỉ những DN của Móng Cái mới được kinh doanh loại hình du lịch này.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ