“TPP, thuận lợi là chủ yếu, rủi ro có thể kiểm soát được”

Nguyễn Thảo

14:56 09/10/2015

BizLIVE - Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin kết thúc đàm phán Hiệp định TPP diễn ra vào chiều 9/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã lý giải 3 nguyên nhân các nước đánh giá cao việc Việt Nam tham gia đàm phán TPP.

“TPP, thuận lợi là chủ yếu, rủi ro có thể kiểm soát được”

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, các nước tham gia TPP đã đặt ra các mục tiêu tạo ra một mô hình mới về hội nhập và hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi hơn nữa cho dòng chảy thương mại và đầu tư và nếu có thể thì biến TPP thành hạt nhân để hình thành một khu vực thương mại tự do chung cho toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hai là, đi đường ngắn nhất để đạt lợi ích cao nhất. Do khu vực thương mại tự do mà TPP tạo ra rất lớn, có tổng GDP hơn 28.000 tỷ USD, chiếm 40% tổng GDP và hơn 30% tổng thương mại toàn cầu nên các dây chuyền cung ứng sẽ có động lực dịch chuyển về khu vực này, tạo ra lợi thế và lợi ích kinh tế to lớn cho tất cả các nước tham gia.

Ngoài ra, những nước chưa có quan hệ FTA với Hoa Kỳ như Nhật Bản, New Zealand, Malaysia và Việt Nam đều mong muốn thông qua TPP để thiết lập FTA với Hoa Kỳ và tiếp cận thị trường rộng lớn này.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh, các nước đánh giá cao Việt Nam tham gia đàm phán TPP vì các lý do:

Thứ nhất, trong những năm Đổi mới vừa qua, Việt Nam đã chứng tỏ là một quốc gia năng động, nhất quán thi hành đường lối Đổi mới, nghiêm túc trong việc thực thi cam kết quốc tế, có môi trường chính trị ổn định và đang có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực, là một đối tác quan trọng trong hiện tại và tương lai, có thể giúp tăng ảnh hưởng của TPP.

Hai là, Việt Nam có quy mô dân số đáng kể, nền kinh tế phát triển năng động hứa hẹ trở  thành thị trường có sức mua lớn, là điểm đến được doanh nghiệp các nước, nhất là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hết sức quan tâm.

Ba là, Việt Nam là nước đang phát triển ở trình độ thấp việc Việt Nam có thể tham gia thành công vào TPP sẽ là bằng chứng thuyết phục về việc Hiệp định TPP thực sự quan tâm đến các nước đang phát triển thông qua các biện pháp đa dạng để hỗ trợ một số nước đang phát triển thực thi các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

"Đây là yếu tố quan trọng giúp thu hút các nước có trình độ phát triển kinh tế chưa cao cùng tham gia vào TPP để TPP có thể mở rộng trong tương lai", Thứ trưởng Khánh nói.

Thứ trưởng Khánh cũng thông tin về một số nội dung đàm phán quan trọng như cắt giảm nhập khẩu, mở cửa dịch vụ và đầu tư, doanh nghiệp nhà nước, minh bạch hoá chống tham nhũng, thương mại điện tử...

Cụ thể, về nội dung cắt giảm thuế quan, Thứ trưởng Khánh cho biết, nguyên tắc chung của TPP là đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với tất cả các dòng thuế. Với một số ít dòng thuế nhạy cảm nhất có thể áp dụng hạn ngạch thuế quan hoặc hình thức giảm thuế đáng kể với điều kiênh là phải được 11 nước còn lại chấp nhận.

Thứ trưởng Khánh cho biết, dệt may để hưởng ưu đãi thuế suất phải đáp ứng quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi", dài hạn sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp dệt, giúp nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm may xuất khẩu và giúp ngành phát triển bền vững.

Về nội dung mở cửa dịch vụ và đầu tư nghĩa vụ chính là không phân biệt đối xử bao gồm không biệt đối xử giữa các nước thành viên với nhau, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ trong nước với nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ nước ngoài…

"Các cam kết về dịch vụ và đầu tư của Việt Nam về cơ bản là tương đương với mức mở cửa hiện hành", Thứ trưởng Khánh nói.

Về nội dung doanh nghiệp nhà nước, các nghĩa vụ chính của Hiệp định bao gồm các doanh nghiệp nhà nước phải hoạt động theo cơ chế thị trường; không có hành vi phản cạnh tranh khi có vị trí độc quyền gây ảnh hưởng thương mại và đầu tư; minh bạch hoá một số thông tin như tỷ lệ sở hữu của Nhà nước, báo cáo tài chính đã được kiểm toán và được phép công bố; nhà nước không được trợ cấp quá mức gây ảnh hưởn lớn đến lợi ích của nước khác.

Về thương mại điện tử, nếu không vì các mục tiêu công cộng chính đáng thì không yêu cầu đặt trang thiết bị (máy chủ) tại nước sở tại như điều kiện để cấp phép đầu tư hay cung cấp dịch vụ.

Mọi biện pháp quản lý Internet nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục vẫn được phép áp dụng.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá, hội nhập luôn đi kèm với các rủi ro và thách thức tuy nhiên kinh nghiệm quốc tế cũng như của nước ta cho thấy mặt thuận lợi là mặt cơ bản, chủ yếu, rủi ro và thách thức là có thể kiểm soát được nếu có sự thống nhất về nhận thức và hành động để đề phòng rủi ro, vượt qua thách thức.

BizLIVE tổ chức toạ đàm "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt"
Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức hoàn tất đàm phán vào tối ngày 5/10 vừa qua. Nhiều tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới, các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá đây là “cơ hội ngàn năm một thuở” của Việt Nam để cải cách thể chế, doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thực tế, TPP tác động tới doanh nghiệp Việt như thế nào? Ngành nào được hưởng lợi? Ngành nào chịu tác động? Việc Việt Nam vào TPP được cho là sẽ tác động trực tiếp tới các vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động, mô hình công đoàn, rủi ro pháp lý… doanh nghiệp Việt Nam cần và phải làm gì để sẵn sàng thích ứng với các tác động này?

Bộ máy chính quyền cần có những thay đổi và điều chỉnh gì sau khi Việt Nam vào TPP, để có thể hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp?

Đây sẽ là nội dung chính của cuộc Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến do báo điện tử BizLIVE tổ chức diễn ra vào ngày 12/10/2015 tới, với chủ đề "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt" với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp lĩnh vực dệt may, chứng khoán, bất động sản, sữa, nông nghiệp, chăn nuôi...

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ