TPP mở rộng mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế

Tâm An

07:03 19/11/2015

BizLIVE - Trong tuyên bố chung của lãnh đạo các nước TPP sau cuộc họp Lãnh đạo các nước TPP tại Phillipines, các nhà lãnh đạo TPP cho biết, họ vui mừng nhận thấy toàn văn Hiệp định TPP đã sẵn sàng cho việc rà soát và xem xét trước khi được ký kết.

TPP mở rộng mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế

Ảnh minh họa.

Tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 18/11 các nhà lãnh đạo của 12 nước TPP đã gặp nhau để đánh dấu việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo đó, nội dung của tuyên bố chung nêu rõ, thông qua việc xây dựng các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao để hỗ trợ các hoạt động giao thương trong thế kỷ 21 và thực hiện tự do hóa thương mại và đầu tư đầy tham vọng, Hiệp định TPP sẽ củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế TPP.

Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu của các thành viên, hỗ trợ tạo công ăn việc làm và cơ hội mới cho giới trẻ; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển cũng như hỗ trợ cải cách và xóa đói giảm nghèo, đồng thời đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho người dân.

"Chúng tôi vui mừng nhận thấy toàn văn Hiệp định TPP đã sẵn sàng cho việc rà soát và xem xét trước khi được ký kết. Chúng tôi mong sắp tới sẽ ký kết để nhanh chóng xem xét và thông qua Hiệp định TPP theo đúng thủ tục nội bộ ở mỗi nước thành viên.

Tiếp đó, chúng tôi sẽ tập trung thực thi đầy đủ Hiệp định để những người tiêu dùng, những người công nhân, nông dân và các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, có thể gặt hái các lợi ích của Hiệp định càng sớm càng tốt cũng như được hưởng một tương lai tốt đẹp hơn mà Hiệp định TPP đem lại", nội dung tuyên bố chung của lãnh đạo các nước TPP nêu.

Bản tuyên bố cũng cho biết, song song với việc tập trung vào phê chuẩn và thực thi kết quả đàm phán, các nhà lãnh đạo TPP cũng chú ý tới sự quan tâm của các nền kinh tế trong khu vực.

"Sự quan tâm này khẳng định rằng, thông qua Hiệp định TPP, chúng tôi đang tạo ra một mô hình mới và hấp dẫn cho hoạt động trao đổi thương mại tại một trong những khu vực tăng trưởng nhanh và năng động nhất thế giới", tuyên bố của lãnh đạo TPP cho hay.

Cuối cùng, các lãnh đạo TPP cũng hoan nghênh Ngài Thủ tướng Trudeau lần đầu tiên tham dự cuộc họp Lãnh đạo các nước TPP sau khi nhậm chức trước đây 2 tuần. Đồng thời, hoan nghênh cam kết của Ngài Thủ tướng về việc Ngài sẽ cùng chính phủ mới của Ngài tiến hành rà soát và tham gia vào quá trình tham vấn đối với Hiệp định TPP.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ