TP.HCM, thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới

Ngôn Dân

14:51 07/07/2015

BizLIVE - Theo báo cáo mà Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố hôm nay (7/7), TP.HCM đứng thứ 6 trong số 120 thành phố phát triển năng động nhất trên thế giới.

TP.HCM, thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới

TP.HCM là thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Theo JLL, do nền kinh tế và thị trường bất động sản thương mại phát triển nhanh chóng nên thành phố lớn nhất Việt Nam - TP.HCM - đã được xếp hạng là thành phố phát triển nhanh nhất thế giới.

Báo cáo nghiên cứu Danh sách các thành phố năng động, TP.HCM được xếp thứ 6 trong số 120 thành phố được xếp hạng.

Cũng theo nghiên cứu mới nhất của JLL, trên các thành phố năng động, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tăng cao và chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng đã góp phần làm cho TP.HCM trở thành một trong các thành phố có biên độ phát triển lớn nhất.

Ông Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL cho biết, TP.HCM chắc chắn đang nổi lên như một trung tâm kinh tế quan trọng và phát triển nhanh nhất ở châu Á. Trong khi nền kinh tế của thành phố này bắt đầu từ một xuất phát điểm rất thấp, thì mức độ xây dựng lại rất cao.

Bảng danh sách này còn độc đáo ở chỗ nó ghi nhận lại các chuyển động của thị trường bất động sản của một thành phố như: giá xây dựng và sự hấp thụ của thị trường, chuyển động giá cả và sự hấp dẫn của môi trường sống đối với việc đầu tư xuyên quốc gia.

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng chính như tàu điện ngầm đầu tiên của TP.HCM cũng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam, với mức 8% và cao nhất trong khu vực.

TP.HCM đã thu hút vốn đầu tư 506,3 triệu USD chỉ riêng trong tháng 2/2015, tăng tới 170,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các yếu tố trên dẫn đến một sự gia tăng nhanh chóng trong kết nối giao thông, với số lượng hành khách hàng không tăng hơn 11% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

JLL còn cho rằng, khi các công ty muốn tìm kiếm các cơ sở sản xuất gia công bên ngoài Trung Quốc thì Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia. Đơn cử, nhà máy mới của Samsung trị giá 1,4 tỷ USD tại Khu Công nghệ cao TP.HCM cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài đang tăng lên.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết, TP.HCM đã thực sự bắt đầu phát triển đáng kể trong 2 năm qua do sự kết hợp của việc cải thiện điều kiện kinh tế và niềm tin trở lại vào thị trường.

"Chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều nhà đầu tư và phát triển dự án nước ngoài cũng như trong nước đang cố gắng để có được một vị trí trong thành phố năng động này", ông Stephen Wyatt nhấn mạnh.

NGÔN DÂN

BizLIVE - Gặp gỡ