TP.HCM: JICA muốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm

Ngôn Dân

15:56 16/07/2015

BizLIVE - "Sau khi nghiên cứu và kiểm tra sơ bộ, chúng tôi có thể cung cấp tới 70% tổng mức đầu tư (tương đương trên 3.500 tỷ đồng) của dự án theo hình thức PPP", nội dung bức thư JICA vừa gửi cho UBND TP.HCM.

TP.HCM: JICA muốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm

Một đoạn rạch Xuyên Tâm thuộc địa bàn quận Bình Thạnh.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) vừa có thư ngỏ gửi UBND TP.HCM cho biết mong muốn tham gia đầu tư dự án “Nạo vét, cải tạo môi trường, phát triển hạ tầng vận tải và phát triển đô thị thông minh dọc rạch Xuyên Tâm tại quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp (TP.HCM)” có tổng mức đầu tư khoảng 5.106 tỷ đồng.

Sau khi nghiên cứu và kiểm tra sơ bộ, JICA cho biết cơ quan này có thể cung cấp tới 70% tổng mức đầu tư (tương đương trên 3.500 tỷ đồng) theo hình thức PPP.

Bức thư cho biết, mục đích của dự án là cải thiện môi trường, ngăn thủy triều dâng, phát triển hạ tầng vận tải và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng ven rạch Xuyên Tâm là hợp lý và phù hợp với khái niệm của cơ quan này về Hợp tác công - tư (PPP).

Tuy nhiên, JICA cho biết thêm, dự án có được cơ quan này quyết định đầu tư hay không còn phụ thuộc vào việc có ít nhất một tổ chức của Nhật Bản tham gia vào dự án cùng những nhà đầu tư nội địa khác.

Sau khi nhận được thư ngỏ trên từ phía JICA, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài chính, UBND quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM cùng các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo, đề xuất trình UBND thành phố để sớm có câu trả lời với JICA.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã có báo cáo thẩm định đề xuất dự án Cải tạo rạch Xuyên Tâm trình UBND thành phố cho ý kiến. Báo cáo đã đề xuất phương án rạch Xuyên Tâm sẽ được thay thế bằng đường mới xây dựng trên hệ thống cống hộp, một số đoạn sử dụng hệ thống cống hộp kết hợp với rạch mở được sử dụng như hệ thống thoát nước cho khu vực nhằm chống ngập.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, dự án bao gồm toàn bộ rạch Xuyên Tâm với tuyến chính dài 6,21km (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) và 3 tuyến nhánh dài 1,94km với 1.620 hộ dân bị ảnh hưởng.

 

NGÔN DÂN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine