TP. HCM: 9 tháng GDP tăng cao nhất trong 3 năm gần đây

Linh Lan

13:05 24/09/2015

BizLIVE - Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP.HCM 9 tháng đầu năm 2015 ước đạt 649.499 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2014, là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây.

TP. HCM: 9 tháng GDP tăng cao nhất trong 3 năm gần đây

Giá dầu giảm khiến xuất khẩu hụt hơi

Sáng ngày 24/9, UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách thành phố 9 tháng năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, GDP của thành phố 9 tháng tăng 9,1% là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây. Điều này cho thấy tổng cầu của thành phố tiếp tục tăng cao.

  

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 9 tháng đầu năm tăng 11% so với cùng kỳ, tuy nhiên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lại giảm trong tháng 9 giảm ở mức 0,47% so với tháng 8.

Điều này cho thấy các chương trình bình ổn giá và chương trình kích cầu của TP.HCM đã tác động tích cực đến thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, giá dầu thô thế giới giảm mạnh tới 49,5% so với cùng kỳ năm 2014 dẫn tới giá trị dầu thô xuất khẩu giảm tới 2,9 tỷ USD. Điều này làm cho kim ngạch xuất khẩu của thành phố lại giảm gần 6% so với cùng kỳ, ở mức 22, 455 tỷ USD.

Nhập khẩu sản phẩm điện tử dẫn đầu

Trong khi đó, mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất là sản phẩm điện tử và linh kiện với mức tăng mạnh 49%. Điều này làm cho kim ngạch nhập khẩu 9 tháng đầu năm nay tăng 9,8% so với cùng kỳ, ở mức 24,393 tỷ USD. Dự kiến nhập khẩu các mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm.

Như vậy, 9 tháng đầu năm 2015, thành phố đã nhập siêu 2,475 tỷ USD.

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn khó khăn, nhưng lượng khách du lịch quốc tế đến thành phố vẫn tăng 5% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch tăng 6%. Đây cũng là nguồn kiều hối bổ sung cho ngân sách của thành phố.

Bên cạnh đó, niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế thành phố đang dần hồi phục. Điều này khiến tổng vốn đầu tư vào TP.HCM trong 9 tháng đầu năm nay tăng 8% so với cùng kỳ.

Khu vực doanh nghiệp FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, số dự án cấp mới tăng 2,1 lần về số vốn và tăng gần 30% về số lượng dự án.

Các doanh nghiệp trong nước cũng được thành lập mới tăng mạnh. Hơn 30% số lượng doanh nghiệp mới đăng ký thành công với tổng số vốn đăng ký mới cũng tăng hơn 40% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Tuấn, Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, nền kinh tế TP.HCM vẫn còn nhiều thách thức. Tuy chỉ số phát triển công nghiệp của thành phố tăng 7,6% so với cùng kỳ, nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa phát triển mạnh.

Từ nay đến cuối năm 2015, áp lực khả năng cạnh tranh của tất cả các mặt hàng xuất khẩu của TP.HCM là rất cao, đặc biệt trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm nay và các Hiệp định FTA được ký kết trong thời gian tới.

LINH LAN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine