Tổng thống Obama: “TPP là thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao nhất”

Phan Lê

06:58 12/05/2015

BizLIVE - “TPP là một thỏa thuận thương mại cấp tiến nhất, có tiêu chuẩn cao nhất từ trước tới nay trong lịch sử,” Tổng thống Obama nói.

Tổng thống Obama: “TPP là thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao nhất”

Tổng thống Mỹ Barrack Obama. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại trụ sở hãng sản xuất giày dép và quần áo thể thao Nike ở tiểu bang Oregon cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Barrack Obama nhấn mạnh đây là một thỏa thuận thương mại có tiêu chuẩn cao nhất trong lịch sử, và nước nào không đáp ứng được các yêu cầu sẽ bị loại.

Theo bài phát biểu, được Nhà Trắng đăng tải trên trang web của mình, Tổng thống Obama khẳng định TPP là hiệp định thương mại lớn nhất từ trước đến nay mà Mỹ đàm phán với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và nó phản ánh các giá trị của Mỹ mà các hiệp định thương mại trước đây chưa làm được.

“TPP là một thỏa thuận thương mại cấp tiến nhất, có tiêu chuẩn cao nhất từ trước tới nay trong lịch sử,” Tổng thống Obama nói.

Theo ông, TPP có các điều khoản mạnh mẽ về người lao động như ngăn chặn lao động trẻ em. Nó cũng có các điều khoản mạnh mẽ về điều kiện môi trường mà trước đây chưa từng được thực hiện, nhằm chống lại việc buôn bán động vật hoang dã, phá rừng, hoặc giải quyết các vấn đề về biển. Những điều khoản đó bắt buộc phải được thực thi trong Hiệp định TPP.

Ông Obama cho biết một số quốc gia trong tham gia đàm phán hiện không có được các tiêu chuẩn về điều kiện lao động như tại Mỹ, và TPP sẽ tạo ra sự thay đổi cho các quốc gia này.

“TPP sẽ giúp tạo ra sân chơi bình đẳng và mang lại lợi ích cho người lao động tại Việt Nam”, Tổng thống Obama nói, cho rằng hiệp định này sẽ đảm bảo Việt Nam không thể cạnh tranh về nhân công giá rẻ với người lao động ở Mỹ, và “đó chính là sự tiến bộ.”

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng không thể đòi hỏi điều kiện lao động tại Việt Nam thay đổi ngay lập tức để ngang bằng với điều kiện ở Mỹ, nhưng đây là mục tiêu đúng đắn mà Mỹ đang hướng tới.

Bất kỳ quốc gia nào khác trong hiệp định thương mại này không đáp ứng được các đòi hỏi đó sẽ bị loại.

“Nếu một quốc gia muốn tham gia vào hiệp định này, họ sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn,” ông nói.

Tổng thống Obama cho rằng TPP sẽ tốt cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ, vì nước này đã sẵn có những tiêu chuẩn cao hơn so với phần lớn các nước khác trên thế giới, và điều đó sẽ giúp tạo ra một sân chơi công bằng.

Với TPP, vị thế của Mỹ sẽ tăng lên vì thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện để Mỹ mở rộng thị trường hàng hóa và dịch vụ.

PHAN LÊ