“Tôi tin rằng nhà nước thấy có lợi cho dân thì sẽ ủng hộ”

Nguyễn Thảo

10:46 14/04/2015

BizLIVE -

"Tôi đã đánh một canh bạc, nhưng là canh bạc thắng lớn khi quyết định trồng cây mắc ca", ông Bùi Hữu Hòa, thôn Phúc Hưng, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết tại tọa đàm "Mắc ca từ vì sao đến như thế nào" do BizLIVE tổ chức vào sáng 14/4. 

“Tôi tin rằng nhà nước thấy có lợi cho dân thì sẽ ủng hộ”

Ông Bùi Hữu Hòa, thôn Phúc Hưng, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: BizLIVE

Tại tọa đàm, đại diện cho những người nông dân tại Lâm Đồng trồng mắc ca, ông Hòa đã chia sẻ câu chuyện trồng mắc ca từ hộ gia đình ông. 

Ông Hòa cho biết, năm 2009 khi chưa ai hiểu biết về mắc ca, gia đình ông đã trồng 600 cây, đến năm 2010 mắc ca cho quả và chỉ duy nhất 1 cây không cho quả. Năm 2014, tổng số tiền thu được từ mắc ca là hơn 107 triệu đồng, năm sau là hơn 290 triệu đồng. 

Ông Hòa cũng nêu ra thực trạng trên thị trường hiện nay đã có tình trạng tiểu thương bán giống cây mắt ghép giả. 

"Bà con không để ý nghiên cứu nhưng trên thị trường có những người làm việc không có lương tâm, dùng mắt ghép giả bán cho bà con nông dân. Nhưng cây mắt ghép và cây thực sinh khác nhau rất nhiều, câu mắt ghép giả nhân rất nhỏ, cây ghép thật nhân đầy to. Cây mắt ghép giả từ 5-7 năm mới có trái dù giá thành rẻ hơn chỉ từ 30.000 đồng. Cây mắt ghép thật giá là 70.000 đồng", ông Hòa nói. 

Ông Hòa cho rằng, với những vườn cây mắc ca 5 năm chưa có trái, là tai họa đối với người nông dân nhất là trường hợp vay ngân hàng để đầu tư. 

Theo đó, ông Hòa cũng đưa ra phương pháp trồng cây mắc ca mà gia đình ông đang áp dụng. Cụ thể, cây mắc ca trồng xen canh với cà phê vào tháng 5,6 cắt một hàng cà phê trồng cây mắc ca vào. 

Ông Hòa ví, việc trồng mắc ca giống như nuôi con gái, sau 20 năm mới gả chồng được, không thể đổ nhiều phân bón vào mắc ca, để mong cây mau ra quả. Cách làm phải là làm hố đào trước, cho phân vi sinh vào thay vì cho phân hóa học vào cây sẽ chết. 

Cách bảo quản mắc ca cũng không giống với cà phê mà đặc biệt phải phơi trong mát do đó gia đình ông đã phải xây dựng khu phơi sấy riêng. Còn vấn đề thị trường, ông Hòa cũng tự tin khi cho biết, nguồn cầu nhiều trong khi cung hiện vẫn chưa đủ đáp ứng. 

Chặt bỏ cây không ra quả 

Trước thực tế, một số cây mắc ca đã được trồng 5 năm chưa có quả, ông Quách Đại Ninh, Vụ phó Vụ Phát triển rừng (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Bộ không có điều kiện đến từng hộ gia đình để kiểm tra.

"Khuyến cáo bà con mua ở nguồn giống không rõ ràng, quá 5 năm chưa ra hoa kết trái cần kiểm tra thêm có nên giữ nó hay không vì nếu đã trót mua giống thực sinh thì sẽ rất rủi ro do đó nên thay đổi bằng cách chuyển sang cây khác", ông Ninh nói. 

Ông Ninh cũng cung cấp thêm thông tin cả nước hiện đã có 2-3 vườn cây đầu dòng được công nhận đủ tiêu chuẩn và Bộ đã triển khai  353 ha trồng thuần và 125 ha trồng xen cộng với hơn 40 vườn mắc ca thông qua chương trình khuyến lâm. 

"Vậy tính ra ta đã có gần 500 ha cây mắc ca có nguồn gốc rõ ràng, sẽ có triển vọng để được cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn cung cấp cho thị trường", ông Ninh nói.

Theo GS. Hoàng Hòe Nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam hiện có 1 triệu cây mắc ca trong đó 50% là thực sinh, 50% là giống ghép. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Ngọc, Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp Việt Nam lại cho rằng, con số cây thực sinh lớn hơn nhiều. 

Điều này theo ông Ngọc sẽ dẫn đến trồng những cây không đảm bảo chất lượng và hậu quả sẽ thấy rõ sau 3-4 năm. 

Cũng theo ông Ngọc, mắc ca sẽ là cây trồng không mang lại hiệu quả kinh tế nếu không nắm bắt được kỹ thuật trồng do đó ngay từ bây giờ phải chuyển giao cả quy trình trồng, chăm sóc, chế biến. 

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ