Tỉnh Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư để phát triển bền vững

Phương Hiền

06:39 01/04/2016

Một trong những thành công nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua là đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhất là các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các dự án đầu tư vào du lịch, dịch vụ, góp phần quan trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế-xã hội.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư để phát triển bền vững

Dự án FLC Vĩnh Thịnh Resort góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: XUÂN VINH

Bài học mà tỉnh rút ra là phải luôn đồng hành với doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp là thành công và niềm tự hào của tỉnh, đồng thời xử lý triệt để những hạn chế, bất cập nảy sinh nhằm phát triển bền vững...

“Lột xác” nhờ thu hút đầu tư

“Nếu như vào thời điểm mới tách tỉnh (năm 1997), Vĩnh Phúc là một tỉnh thuần nông, thu ngân sách dưới 100 tỷ đồng, phải nhận trợ cấp từ Trung ương, đến nay, tỷ trọng công nghiệp-xây dựng đã chiếm hơn 62,1%. Từ năm 2004, tỉnh đã tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Năm 2015, thu ngân sách của tỉnh đạt 25.430 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 67,1 triệu đồng/người/năm... Có thể nói, tỉnh đã “lột xác” hoàn toàn nhờ biết tận dụng tối đa lợi thế nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng thủ đô Hà Nội và nhờ có các chính sách thu hút đầu tư đúng đắn”- đồng chí Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tự hào khi trao đổi với chúng tôi.

Theo thống kê, đến thời điểm tháng 2/2016, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 815 dự án đầu tư trong và ngoài nước còn hiệu lực, trong đó có 211 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt hơn 3,3 tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: Honda, Toyota, Piagio, Sumitomo... đã tin tưởng triển khai nhiều dự án trên địa bàn. Đây được đánh giá là thành công nổi bật của Vĩnh Phúc thời gian qua.

“Vậy địa phương đã làm gì để thu hút đầu tư trong và ngoài nước?”. Trả lời câu hỏi của chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Tài, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Vĩnh Phúc luôn đồng hành với doanh nghiệp, coi thành công hay thất bại của doanh nghiệp chính là thành công hoặc thất bại của mình. Quan điểm này được lãnh đạo tỉnh quán triệt nghiêm túc, quyết liệt, từ đó có các chính sách cụ thể, phù hợp.

Theo đó, tỉnh đã tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, khu cụm công nghiệp bảo đảm khoa học, đồng bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; ban hành nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư như: Chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng đến hàng rào khu công nghiệp, áp dụng giá thuê đất ở mức thấp nhất trong khung quy định của Nhà nước, chính sách bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án được ưu tiên khuyến khích...

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp nhằm phát hiện, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trên địa bàn.

Không phát triển bằng mọi giá

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Duy Thành cho rằng, hiệu quả của việc thu hút đầu tư nhằm phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh là không thể phủ nhận. Những năm tới, tỉnh Vĩnh Phúc chủ trương tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư để phát triển, trong đó xác định thu hút vốn FDI có vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh là không phát triển kinh tế bằng mọi giá. Thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước-doanh nghiệp-người dân... Việc tỉnh cương quyết buộc một số công ty phải dừng hoạt động hoặc chuyển đến địa điểm mới, đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải thời gian qua mà một minh chứng điển hình.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tài, thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xác định lấy công nghiệp làm nền tảng, nông nghiệp là quan trọng; chú trọng phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, theo hướng bền vững, phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô-xe gắn máy, công nghiệp phụ trợ... Tỉnh sẽ điều chỉnh chính sách thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghiệp cơ khí chế tạo thân thiện với môi trường giá trị gia tăng lớn, sử dụng đất đai, lao động hiệu quả, có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Khuyến khích và ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài vào những loại hình dịch vụ chất lượng cao, du lịch sinh thái, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, y tế, siêu thị, trung tâm thương mại... với quy mô lớn, hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, coi du lịch, dịch vụ là mũi nhọn trong giai đoạn 2016-2020. Thực tiễn cho thấy, trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút được nhiều dự án về du lịch, dịch vụ như: Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Thịnh Resort, Tam Đảo, Tây Thiên... Riêng dự án FLC Vĩnh Thịnh Resort đã cơ bản hoàn thành giai đoạn I, tạo việc làm cho một số lao động địa phương và có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020. 

Với quan điểm phát triển kinh tế bền vững, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa-xã hội, những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân và tỉnh sẽ tiếp tục là “điểm đến” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Báo Quân đội Nhân dân

BizLIVE - Gặp gỡ