Tiền ở đâu tăng lương từ năm 2017?

N.Mạnh

11:41 02/11/2016

BizLIVE - Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn lấy tiền đâu để tăng lương trong lúc đất nước còn khó khăn, nợ công tăng cao.

Tiền ở đâu tăng lương từ năm 2017?

Ảnh minh họa.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách về dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 cho thấy nhiều ý kiến tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 7%), điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2017.
Tuy nhiên, không ít đại biểu cũng bày tỏ lo lắng ngân sách lấy tiền đâu để tăng lương trong lúc khó khăn và nợ công cao.
“Trong điều chỉnh này chúng ta nói lộ trình từ nay đến năm 2020 nhưng không rõ ngân sách ở đâu. Chúng ta không thể điều chỉnh tăng tiền lương như cách này được”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) băn khoăn.
Ông Lợi cho rằng, trong nghị quyết nói điều chỉnh bình quân khoảng 7% đến 8%/năm thì phải tính toán lại. Việc điều chỉnh này chỉ là giải pháp tình thế, chưa phải bản chất của cải cách chính sách tiền lương. 
"Đề nghị Chính phủ phải nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương một cách toàn diện theo nguyên tắc phân phối theo lao động. Nhằm đảm bảo tiền lương thực sự là đòn bẩy tăng năng suất lao động, hiệu quả công tác và coi đầu tư cho tiền lương như là đầu tư cho sự phát triển", ông Lợi cho biết.
Bên cạnh đó, theo ông Lợi, để cải cách chính sách tiền lương thì Chính phủ phải quyết tâm cao, giải quyết sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, đặc biệt là tái cơ cấu các đơn vị sự nghiệp cung cấp dịch vụ công theo hướng tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và áp lực của thị trường. Nhà nước khoán chi dịch vụ công theo kết quả đầu ra, không nên phân biệt đơn vị nhà nước hay tư nhân mà phải lấy hiệu quả làm thước đo. 
Theo ông Lợi, trong số 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức chỉ có 500 nghìn cán bộ, công chức thuộc đối tượng cải cách chính sách tiền lương, còn 2,2 triệu viên chức thì phải giải quyết chính sách tiền lương trên cơ sở "tính đúng, tính đủ chi phí theo kết quả đầu ra". Đại biểu cũng nêu rõ, công chức ngành này có phụ cấp cao hơn công chức ngành khác là một sự bất hợp lý của tiền lương.
Cùng băn khoăn với đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) bày tỏ, trong điều kiện ngân sách khó khăn và nợ công cao thì việc tăng lương sẽ tác động như thế nào trong điều hành.
Để giải quyết băn khoăn này, đại biểu đề nghị nên việc tinh giản biên chế theo lộ trình đến năm 2021, kết hợp thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng ta làm thật tốt việc này thì ta có nguồn chứ không phải không có để thực hiện điều chỉnh tăng lương theo lộ trình.
Cũng theo đại biểu Việt, nếu mức cán bộ đương chức, công chức, viên chức là 7% thì lương hưu và nhất là các đồng chí về hưu trước năm 1993 nên là 8% điều chỉnh. Không thể cùng mức điều chỉnh.
Bên cạnh đó, ông Việt nhấn mạnh: nếu thực hiện thì Chính phủ trong điều hành cũng phải thực sự kiên quyết, làm sao bảo đảm ổn định tình hình giá cả, không để tăng giá bất hợp lý vì nếu không tăng lương mà giá tăng thì không ổn.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ