Thừa Thiên Huế: Sẽ tập trung quản lý toàn diện thực phẩm

Nguyên Đức

06:17 29/04/2016

BizLIVE - Bên lề trao đổi về Festival Huế 2016 trong chiều 28/4/2016, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định cùng báo giới, thời gian đến, địa phương sẽ tập trung vào công tác quản lý toàn diện thực phẩm trên địa bàn, chứ không đơn giản chỉ truy theo những sự việc đơn lẻ và ở từng thời điểm.

Thừa Thiên Huế: Sẽ tập trung quản lý toàn diện thực phẩm

Đây cũng là câu trả lời của ông Dung trước các câu hỏi của các nhà báo về tình hình ảnh hưởng tin đồn cá chết do ô nhiễm ở bờ biển Thừa Thiên Huế, và mức độ tác động của các thông tin ấy đến hoạt động du lịch, du khách và sinh hoạt của người dân.

Ông Dung nhấn mạnh, cần phải nhìn nhận vấn đề ngộ độc thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng lưu hành trên thị trường lâu nay, là cả một quá trình và vấn nạn phải giải quyết.

Thực trạng này cũng không thể chỉ trông mong vào một vài lực lượng chức năng, lại càng không thể chạy theo sự vụ nhất thời để giải quyết mà xử lý triệt để được.

Việc xử lý cũng cần phải có thời gian, có lộ trình để kiểm soát tốt nhất, đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Quá trình đó, cần có sự chung tay của cả xã hội, của các cơ quan báo chí, bên cạnh chính quyền và các tổ chức khoa học, để tuyên truyền, giải thích đúng, kịp thời các thông tin, sự vụ liên quan đến thực phẩm không an toàn.

“Không cần đợi đến ăn cá chết vì ô nhiễm, mà bản thân chúng ta bây giờ, khi ăn rau sống mua ở chợ về, đã có sợ bị đau bụng không? Nếu có, thì nguy cơ thực phẩm đâu chỉ có đến từ chuyện con cá chết”. Ông Nguyễn Dung nhìn nhận như vậy.

Theo đó, ông Nguyễn Dung nhấn mạnh, chính quyền và các ban ngành địa phương đang ra sức kiểm soát, theo dõi tình hình, để có được những giải pháp phù hợp, định hướng vận động thị trường thực phẩm an toàn và bảo đảm hơn. Có như vậy, người dân và du khách mới có thể an tâm đến tham dự các hoạt động như Festival Huế 2016.

“Các bạn mua tour đi du lịch, có bao giờ muốn đi về là đau ốm nhiễm bệnh không? Các bạn ăn các món ăn, có muốn ăn xong là ngộ độc đâu. Vậy tại sao lại nghi ngờ sự nỗ lực của những người khác, cũng muốn như các bạn, sử dụng và bán ra thực phẩm an toàn, nhất là vì sự an toàn của khách hàng, những người trả tiền cho họ?”. Ông Dung lý giải.

Từ góc cạnh đó, ông Dung xác nhận, Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm từ mùa du lịch 2016, vì sự an toàn của người tiêu dùng trong xã hội, chứ không phải vì lo xử lý sau một vài sự vụ xảy ra, gây hoang mang dư luận.

Ông Dung kêu gọi báo chí cũng nên nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan hơn, khách quan hơn, thay vì chỉ tập trung khai thác những sự việc nhạy cảm và chưa có đầy đủ cứ liệu.

NGUYÊN ĐỨC