Thủ tướng yêu cầu EVN cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng

Nguyễn Thảo

11:55 04/01/2017

BizLIVE -
Chỉ số tiếp cận điện năng có tăng, nhưng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN, vì vậy, Thủ tướng yêu cầu EVN cần nỗ lực hơn để cải thiện chỉ số này.

Thủ tướng yêu cầu EVN cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ của EVN năm 2017.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN năm 2017 diễn ra vào ngày 3/1, Thủ tướng đã ghi nhận những đóng góp và kết quả đạt được của EVN trong năm vừa qua.

Thủ tướng đánh giá, EVN đã triển khai tốt chủ đề “nâng cao năng lực quản trị trong EVN”; đã bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế; khắc phục nhanh việc cung cấp điện phục vụ công tác khắc phục hậu quả bão lũ; thực hiện tốt việc tái cơ cấu, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, bảo đảm cân bằng tài chính và kinh doanh có lợi nhuận…

“Tôi có theo dõi tiếng kêu của dân, của doanh nghiệp đã giảm đáng kể, tuy nhiên giảm đáng kể tức là vẫn còn”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những mặt tồn tại như dự phòng nguồn điện không đồng đều và còn quá thấp, nhất là ở miền Nam. Do đó, năm 2017-2019 có nguy cơ không đáp ứng đủ điện cho miền Nam.

Với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, chỉ số tiếp cận điện năng có tăng, nhưng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN, vì vậy EVN cần nỗ lực hơn để cải thiện chỉ số này.

Cùng với đó, một số công trình xây dựng cơ bản chất lượng thấp, thất thoát mà báo chí, dư luận đã phản ánh. Có một số dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Tại hội nghị, Thủ tướng chỉ đạo, EVN tập trung vào một số nhiệm vụ, phải tiếp tục là tập đoàn Nhà nước giữ vai trò chủ đạo thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện quốc gia. Bảo đảm thực hiện đúng tiến độ các dự án điện, đề xuất các cơ chế để mọi thành phần tham gia lĩnh vực này, đặc biệt đề xuất cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện để tạo điều kiện cho EVN thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề này.

Thực hiện tốt việc cơ cấu lại Tập đoàn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Hoàn thành cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 3 trong năm 2017 và 2 tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý điều hành, nhất là tài chính. Công khai, minh bạch, chống tham ô, tham nhũng trong mọi khâu, nhất là trong cổ phần hóa và đầu tư xây dựng.

Trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, rút kinh nghiệm các dự án trước đây có nguy cơ ô nhiễm để chủ động bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện.

Có quy chế tuyển dụng thật nghiêm, không để tính cục bộ, con em trong ngành nể nang nhau.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine