Thủ tướng: “Tôi rất buồn, đất đai thì có lót tay tiêu cực mới có sổ đỏ”

Mạnh Nguyễn

12:51 25/04/2016

BizLIVE - “Tôi rất buồn. Đất đai thì có lót tay, tiêu cực mới có sổ đỏ. Tạo điều kiện cho dân vẫn còn mờ nhạt lắm, quá nhiều thủ tục rườm rà"

Thủ tướng: “Tôi rất buồn, đất đai thì có lót tay tiêu cực mới có sổ đỏ”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại cuộc họp về tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, ngày 25/4.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/7/2015, nhưng đã xuất hiện một số vướng mắc và có độ vênh giữa các điều luật với nhau.
Do vậy, cuộc họp này được tổ chức nhằm xử lý những vấn đề bất cập liên quan đến quá trình triển khai hai đạo luật trên, với tinh thần là ủng hộ, bảo vệ sản xuất, kinh doanh, bảo vệ tài sản hợp pháp của người dân, giảm bớt thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.
Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục cho biết, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp gặp một số vướng mắc khi các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư trong hai luật trên còn chưa đồng bộ, thống nhất với nhau, gây khó khăn trong việc thi hành.
Bên cạnh đó, việc rà soát các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh còn chậm, nguy cơ tạo ra “khoảng trống pháp lý”.
Do vậy, Văn phòng Chính phủ thống nhất với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh; tập hợp, công bố đầy đủ điều kiện kinh doanh….
Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho hay, ngay trong Bộ Tài nguyên và môi trường, các tổng cục còn gắn quyền của mình khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Kết luận vấn đề này, Thủ tướng đánh giá, thủ tục phiền phức nhất và lỗ hổng quản lý nhất chính là môi trường mà chẳng ai chịu trách nhiệm.
“Tôi rất buồn. Đất đai thì có lót tay, tiêu cực mới có sổ đỏ. Tạo điều kiện cho dân vẫn còn mờ nhạt lắm, quá nhiều thủ tục rườm rà. Qua lần này phải tháo gỡ vướng mắc và quản lý rất chặt về môi trường, đất đai công; đây là vấn đề rất đau đầu của đất nước hiện nay”, Thủ tướng nói.
Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đến ngày 12/4, cơ quan này mới chỉ nhận được báo cáo tình hình triển khai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư của 18 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và báo cáo rà soát các điều kiện đầu tư kinh doanh của 8 bộ.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ