Thủ tướng: “Tất cả những khó khăn đều tức thì tác động đến kinh tế Việt Nam”

Nguyễn Thảo

18:41 29/01/2016

BizLIVE - "Trong điều kiện đất nước ta đã hội nhập sâu rộng, nhất là hội nhập kinh tế quốc tế thì tất cả những khó khăn, diễn biến đều tức thì tác động đến nền kinh tế", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng: “Tất cả những khó khăn đều tức thì tác động đến kinh tế Việt Nam”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 1/2016. Ảnh: VGP

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016 ngày 29/1, các thành viên Chính phủ đều nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng đầu năm 2016 tiếp tục chuyển biến và đạt kết quả khả quan.  
Giá tiêu dùng ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2016 không tăng so với tháng 12/2015; sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển. Khu vực dịch vụ phát triển ổn định; tổng cầu và sức mua tiếp tục được cải thiện. 
Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu tăng, nhập siêu giảm mạnh; thu hút và giải ngân vốn FDI tăng cao so với cùng kỳ; vốn ODA và vay ưu đãi giải ngân đạt khá.
Hoạt động phát triển doanh nghiệp tiếp tục có chuyển biến; số doanh nghiệp đăng ký mới và quy mô doanh nghiệp tăng cao so với cùng kỳ năm trước. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là gia đình chính sách, người nghèo, người già neo đơn… được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Tuy nhiên, sự phục hồi được đánh giá là chậm, thiếu vững chắc của kinh tế thế giới, giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta. 
Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn. Thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, rét hại, rét đậm gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân và hoạt động sản xuất nông nghiệp và khả năng dịch bệnh lây lan vẫn còn cao. Đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng núi, đồng bào dân tộc thiểu số.
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của doanh nghiệp.
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong tháng 1, tình tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực;  tập trung giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư và dự toán ngân sách Nhà nước; đề ra chương trình hành động triển khai thực hiện kế hoạch.
Bên cạnh những thuận lợi cũng như những kết quả tích cực đạt được, Thủ tướng cũng lưu ý, tình hình cũng có những khó khăn nhất định, trong đó nổi lên là giá dầu thế giới giảm mạnh, kinh tế thế giới phục hồi chậm, thiếu vững chắc và tăng trưởng thấp; những diễn biến phức tạp ở Biển Đông.
“Trong điều kiện đất nước ta đã hội nhập sâu rộng, nhất là hội nhập kinh tế quốc tế, thì tất cả những khó khăn, diễn biến tình hình như trên đều tức thì tác động đến nền kinh tế. Vì vậy, các đồng chí phải hết sức lưu ý, theo dõi chặt chẽ để quan tâm chỉ đạo, chủ động có những phản ứng chính sách, xử lý kịp thời”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.
Đề cập tới nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm thúc đẩy, triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra trên tinh thần triển khai một cách đồng bộ, toàn diện, nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, có mục tiêu cụ thể, rõ ràng.
Trong kinh tế, cần hết sức quan tâm kiểm soát tốt lạm phát, giá cả; không ngừng củng cố và tăng cường sự ổn định kinh tế vĩ mô. Đi liền với mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, phải kiểm soát chặt chẽ nhập siêu, giữ mức nhập siêu theo như chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hành triệt để tiết kiệm, chống lãng phí, bảo đảm cân đối thu chi ngân sách.
Liên quan đến sản xuất kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine