“Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, bán sữa”

Mạnh Nguyễn

18:30 31/08/2016

BizLIVE - "Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm. Tiền đầu tư ấy để làm việc khác”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói tại buổi họp báo chiều 31/8.

“Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, bán sữa”

Ảnh minh họa.

Niêm yết Sabeco, Habeco là việc bắt buộc
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/8, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc thoái vốn tại các doanh nghiệp.
“Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm. Tiền đầu tư ấy để làm việc khác”, ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với công khai minh bạch, phải niêm yết trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu và có dẫn chiếu theo giá thị trường…
“Với tinh thần là phải niêm yết trên sàn chứng khoán với sự giám sát, minh bạch, kiên quyết không khống chế doanh nghiệp. Chỉ cần làm sao vẫn giữ được thương hiệu quốc gia, thu được hiệu quả cao nhất cho nhà nước và mang lại lợi ích cho người dân”, ông Dũng nhấn mạnh.
Liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), ông Dũng cho hay việc cổ phần hoá và bán vốn của nhà nước tại doanh nghiệp này đang rất được dư luận quan tâm.
Ông Dũng khẳng định, trước khi cổ phần hoá thì yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải niêm yết trên sàn chứng khoán. “Vì Sabeco và Habeco chưa niêm yết nên Thủ tướng đã yêu cầu ngay sau cuộc họp hôm 29/8, hai công ty này phải làm ngay việc niêm yết, để tạo minh bạch về tài chính. Có giao dịch trên sàn, lấy giá giao dịch để dẫn chiếu, nghiên cứu thêm làm cơ sở đưa ra mức giá khởi điểm khi thoái vốn Nhà nước, và cũng tính toán được về sức mua của nhà đầu tư”, ông Dũng cho hay.
Ngoài ra, người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Niêm yết là chuyện bắt buộc chứ không phải có thể niêm yết hay không niêm yết”.
Bán hết vốn khỏi Sabeco, Habeco thu về 49.000 tỷ đồng
Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, hiện tại, cả Sabeco và Habeco đều đã thực hiện cổ phần hóa.
Tại Habeco, hiện tại Nhà nước đang nắm giữ 82% vốn điều lệ. Còn tại Sabeco, Nhà nước sở hữu 89,5%.
Theo lộ trình thoái vốn, do vốn có khác nhau, đối với Habeco, thoái vốn toàn bộ 9.000 tỷ đồng trong năm 2016; còn Sabeco thoái vốn thành 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% trong năm 2016 dự kiến thu về 24.000 tỷ đồng; 36% cổ phần còn của Nhà nước tại doanh nghiệp này sẽ được thoái hết trong năm 2017, ước thu về 16.000 tỷ đồng, sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.
Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, hoạt động thoái vốn các doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Cạnh tranh, các luật chống độc quyền và các quy định khác.
Hiện Bộ Công thương đã chỉ đạo Habeco và Sabeco thực hiện niêm yết, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bộ sẽ triển khác các công việc khác như thuê tư vấn để xác định giá, thực hiện đấu giá công khai theo thông lệ quốc tế. Giá bán sẽ được xác định thông qua tư vấn độc lập (có thể là các nhà tư vấn nước ngoài), giá niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư không phân biệt trong nước hay ngoài nước đều có thể tham gia đấu giá, ông Hải thông tin.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine