Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

Linh Linh

10:45 11/05/2016

BizLIVE - Đây là lời khẳng định của tân Thủ Tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo Ngân hàng châu Á lần thứ 17 diễn ra sáng nay (11/5).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hiện tình hình kinh tế thế giới và khu vực hiện nay đang có nhiều biến động và thách thức như đà phục hồi kinh tế toàn cầu không đồng đều và thấp hơn dự báo; tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á có xu hướng chậm lại; trong khi diễn biến phức tạp của thiên tai, thảm họa và biến đổi khí hậu gây tác động nặng nề trong khu vực. 
Đồng thời, với việc hàng loạt hiệp định thương mại tự do mới được ký kết và Cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được thành lập cũng đặt ra thách thức lớn đối với tất cả các quốc gia. Do vậy, chúng ta phải thay đổi và đổi mới sáng tạo cần được coi là động lực cho tăng trưởng, vượt qua thách thức, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 
Mặc dù vậy, Thủ Tướng cho biết, trong hơn 30 năm qua, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi đường lối đổi mới đồng bộ và toàn diện trên mọi mặt của nền kinh tế và đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tăng trưởng kinh tế đạt bình quân khoảng 6,6%/năm, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình với nền kinh tế được vận hành theo cơ chế thị trường, từng bước áp dụng mô hình quản trị hiện đại, tiệm cận dần với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Trong đó, ngành ngân hàng Việt Nam là một trong những ngành luôn tiên phong trong công cuộc đổi mới, thực hiện tốt vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng. 
Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và hướng tới phát triển bền vững với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% trong giai đoạn 2016-2020. Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ và là một trong ba quốc gia Đông Á tăng trưởng khởi sắc trong năm 2015; đồng thời nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định và sẽ là một trong hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2016. 
"Nhận thức rõ những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế, thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với mô chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh để hội nhập quốc tế, hướng tới phát triển bền vững", Thủ Tướng nhấn mạnh.
Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng, từng bước tiếp cận chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phát huy mạnh mẽ dân chủ, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển và coi doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế, từ nay đến năm 2020 sẽ mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên của G-20.
"Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thành công. Chúng tôi khẳng định thành công của các bạn, các nhà đầu tư cũng chính là thành công của Việt Nam và luôn sẵn sàng hợp tác vì một cộng đồng châu Á và thế giới vững mạnh, ổn định và thịnh vượng", Thủ Tướng nói.
Riêng đối với ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, đứng trước yêu cầu phát triển của giai đoạn mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, xác định cải cách ngân hàng là một tất yếu khách quan và nhu cầu nội tại của hệ thống, cần được tiến hành thường xuyên, liên tục để chủ động đối phó với những khó khăn, biến các thách thức thành cơ hội phát triển bền vững trong tương lai. 
"Trong thời gian tới, ngành ngân hàng Việt nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường của chúng tôi. Trong giai đoạn cải cách mạnh mẽ sắp tới, tôi mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng trong nước. Tôi tin tưởng rằng giai đoạn này sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn hơn nữa cho tất cả chúng ta", Thống đốc khẳng định.

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine