Thủ tướng lý giải vì sao buôn lậu còn “cửa sống”

Mạnh Nguyễn

21:44 21/05/2015

BizLIVE - Thủ tướng: "Ông Nguyễn Văn Tới có tới 15 năm buôn lậu. Làm sao ông này buôn lậu mà tồn tại 15 năm? Ông thần thánh gì?"

Thủ tướng lý giải vì sao buôn lậu còn “cửa sống”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Người tiêu dùng bức xúc với đợt tăng giá xăng mới 

Lý giải cho quyết định từ 20g ngày 20/5, giá xăng A92 và E5 tăng thêm 1.200 đồng/lít, Bộ Công thương cho biết giá xăng dầu gần đây biến động liên tục khiến giá cơ sở cao hơn giá bán xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, số liệu của Bloomberg cho thấy mức xăng từ ngày 5/5 (đợt tăng giá gần nhất của xăng VN) tới nay đã diễn biến theo chiều hướng giảm.

Cụ thể, nếu như giá dầu thô ngày 5/5 là 60,38 USD/thùng thì giá xăng tính tới ngày 20/5 là 58,59 USD/thùng, giảm 1,79 USD/thùng, tương đương giảm 2,96%. (Xem tiếp)

 Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề xuất Quốc hội nên có một giám sát chuyên đề về giá xăng dầu. Bởi lẽ, đây là vấn đề thiết yếu trong đời sống hàng ngày và được nhân dân rất quan tâm. 
Quyết định điều chỉnh tăng giá xăng RON 92, E5 thêm 1.200 đồng/lít tối 20/5 khiến nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại sẽ ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buôn lậu tồn tại là do có cán bộ bao che
Thủ tướng viện dẫn: “Tôi thấy trong báo cáo, ông Nguyễn Văn Tới có tới 15 năm buôn lậu. Làm sao ông này buôn lậu mà tồn tại 15 năm? Ông thần thánh gì? Không có gì thần thánh đâu, chẳng qua là cán bộ ta bao che, tiếp tay, bảo kê thôi, chỉ thế thôi chứ không có giỏi gì đâu các đồng chí.

Cho nên giải pháp quan trọng nhất, bây giờ công an, biên phòng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện cho được cầm đầu đường dây, đầu nậu ở biên giới. Còn ở dưới thành phố, ở nơi tiêu thụ cũng có đầu nậu, chứ không phải mấy tủ thuốc lá. Người ta không trực tiếp đi lên biên giới mua đâu. Hay các mặt hàng khác cũng thế…” (Xem tiếp)

Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 5 năm qua đã tăng trưởng khá cao, bình quân 26,5% mỗi năm, từ 439 triệu USD trong năm 2009 lên gần 1,1 tỷ USD vào năm 2013.

Tính đến thời điểm này, thị trường Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, thường chiếm tỷ trọng khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Điển hình, trong ba tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả sang Trung Quốc tăng rất mạnh, đạt 131 triệu USD, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2014. (Xem tiếp)

Đông trùng hạ thảo bạc tỷ bán vài chục triệu đồng ở Việt Nam

Đông trùng hạ thảo được biết là một loại dược liệu quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí hỗ trợ khả năng miễn dịch, góp phần điều trị nhiều bệnh nan y. Loại mọc tự nhiên hiện rất hiếm, mỗi năm sản lượng thu được không nhiều nên giá thành cao. Trên một số trang web bán hàng uy tín quốc tế, dược liệu sấy khô có giá từ 50.000 USD đến 90.000 USD/kg (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng).

Hiện tại, loại đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên, còn gọi là Cordyceps sinensis, chưa có quốc gia nào trên thế giới nuôi được. Tuy nhiên, một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Singapore… đã nghiên cứu và trồng thành công một loại Cordyceps mitaris, có thành phần và tác dụng sinh học gần giống loại Cordyceps sinensis. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ