Thủ tướng lo ngại chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại

Nguyễn Thảo

11:46 08/12/2016

BizLIVE -

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016 tổ chức sáng 8/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những thách thức khu vực ASEAN đang phải đối mặt. 

 

Thủ tướng lo ngại chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016 được tổ chức lần thứ 3 nhưng là năm đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo ASEAN trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính đến cơ quan chính phủ có mặt tại Việt Nam tham dự để phản ánh về sự phát triển đã đạt được trong khu vực, thảo luận các biện pháp để vượt qua những thách thức và xác định những cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng, hợp tác và phát triển.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo, các nhà đầu tư tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thực hiện Tầm nhìn 2025 Việt Nam đang cùng các nước ASEAN củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ liên kết các bên, xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) theo luật lệ đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người dân có quan hệ với đối tác chiến lược quan trọng và toàn cầu.

Thủ tướng nói: “ASEAN có dân số hơn 600 triệu người là khu vực quy mô kinh tế khá lớn GDP đạt gần 3.000 tỷ USD đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp năng động, sáng tạo. Vai trò trung tâm của ASEAN đã nhận được sự quan tâm của các khu vực nhất là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại đã nhận được sự tham gia, ủng hộ của quốc tế, bao gồm các tập đoàn hàng đầu thế giới”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực, xây dựng ASEAN thành khu vực lớn mạnh, gắn kết. Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ cấp quốc gia của các nước ASEAN, nhà đầu tư ASEAN đối với tiến trình hội nhập, mở cửa của Việt Nam.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam nay đã trở thành quốc gia đang phát triển, có thu nhập trung bình, dân số 90 triệu người, có nền kinh tế năng động, tăng trưởng GDP đạt 6,3%, bình quân 2016 -2020 mục tiêu bình quân 7%. Kinh tế có độ mở cao, kim ngạch thương mại 2016 gấp 1,7 lần GDP gần 360 tỷ USD.

Ngoài ra, Việt Nam đang có gần 20.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ USD, đang có gần 600.000 doanh nghiệp hoạt động, 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể, hướng đến 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020. Bên cạnh việc là thành viên AEC, Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định thương mại tự do FTA có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác và phát triển với 55 quốc gia, đối tác trong đó có các nước G7, 15/20 nước thuộc nhóm G20.

Nhìn nhận về những thách thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ có nguy cơ trở lại…

Tuy nhiên, điểm thuận lợi được Thủ tướng chỉ ra là, việc thành lập AEC trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đoàn kết đẩy mạnh kết nối kinh tế, hạ tầng giao thông, thương mại xuyên biên giới việc xây dựng cộng đồng ASEAN lớn mạnh, từng thành viên ASEAN không thể phát triển không chỉ dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ mà phải phát triển chuỗi giá trị toàn cầu, khởi sướng ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, tạo động lực mới phát triển kinh tế đất nước.

Thủ tướng mong muốn lãnh đạo cấp cao ASEAN, các nhà đầu tư chia sẻ cởi mở, hợp tác đầu tư kinh tế khu vực ASEAN và khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, chào đón mọi doanh nghiệp ASEAN, quốc tế chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tin cậy và hấp dẫn.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine