Thủ tướng: “Không để tình trạng có tiền mà không tiêu được!”

Mạnh Nguyễn

09:00 05/06/2016

BizLIVE - Thủ tướng nhấn mạnh cần giải ngân mạnh mẽ các nguồn vốn cho xây dựng cơ bản, để đồng vốn đến các công trình, dự án, phát huy hiệu quả. Không để tình trạng có tiền mà không giải ngân được, không để vốn ODA, trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn ngân sách còn dư mà không giải ngân được.

Thủ tướng: “Không để tình trạng có tiền mà không tiêu được!”

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về kinh tế vĩ mô chiều 30/5.

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Không để tình trạng có tiền mà không tiêu được”
“Yêu cầu số 1 lúc này là không để có tiền mà không giải ngân được mà phải đưa nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn ngân sách còn dư, vốn ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với lãnh đạo một số bộ ngành kinh tế như: Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước…chiều 30/5 về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2016. 
Bên cạnh chỉ đạo trên, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp huy động nguồn lực kể cả huy động ngoại tệ trong dân để có thêm nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế.
Cùng với đó, dù tình hình kinh tế những tháng qua có khó khăn, song Chính phủ sẽ không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà sẽ phấn đấu hết sức mình để đưa nền kinh tế vượt qua những thách thức hiện nay. (Xem tiếp)
Hà Nội sẽ sớm trở thành một siêu thành phố”
“Với tốc độ đô thị hóa nhanh thì chưa đầy 20 năm nữa, Hà Nội sẽ phát triển thành một siêu thành phố. Việc phát triển 5 khu vực vệ tinh sẽ giúp TP. Hà Nội phát triển các khu vực ngoại vi, giảm tắc nghẽn cho khu vực trung tâm”, 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra nhận định như vậy tại hội nghị Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển diễn ra sáng 4/6.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Hà Nội đặt mục tiêu sau năm 2030 trở thành một siêu thành phố (mega city). Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh và mức độ gia tăng dân số lớn như hiện nay, chưa đầy 20 năm nữa, Hà Nội sẽ đạt được quy mô một siêu thành phố.
 “Việc phát triển hướng biên với 5 thành phố vệ tinh sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông, bất động sản”, ông Dũng nói. (Xem tiếp)
“Loại bỏ ngay những ‘cường hào mới”
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, tham nhũng đang là một quốc nạn thực sự. Nó hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển, gây mất niềm tin và mất an ninh xã hội. 
Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là phải loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu dân, những “cường hào mới”, ông Thăng nói khi tham gia một hội thảo khoa học ngày 4/6.
Ông Thăng cho rằng, tham nhũng đang ngày càng tinh vi, được bảo kê, che chắn, ẩn nấp sâu dưới nhiều hình thức như lợi ích nhóm, rửa tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài… Thực tế này yêu cầu cần phải có những biện pháp mới và một quyết tâm cao hơn. Chúng ta phải truy lùng tệ nạn này đến cùng, bằng việc huy động lực lượng đông đảo từ người dân. (Xem tiếp)
“Công ty thành lập 3 năm mới đến thăm anh chị à’”
“Khi chúng tôi lên nộp thuế, nhân viên kế toán đã nhận được một câu câu nói của cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Công ty thành lập đã 3 năm rồi mà giờ mới đến ‘thăm’ các anh chị à!”.
Ông Đỗ Huy Hiệu, Giám đốc công ty TNHH DVH-Bransons đã chia sẻ như vậy trong cuộc gặp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016 vừa mới diễn ra tại Hà Nội.
Ông Hiệu cho biết rất khó hiểu với từ “thăm” của cán bộ thuế ở đây là như thế nào. Theo ông, luật Thuế hiện nay đang đánh đố doanh nghiệp chứ không phải thúc đẩy doanh nghiệp đóng góp ngân sách nhà nước.
Ông Hiệu mong Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Chính phủ đưa ra chính sách thuế hợp lý, làm sao để cán bộ tiếp cận doanh nghiệp không còn những lời như vậy nữa.
“Doanh nghiệp nhỏ chúng tôi không có đủ tiền để lót quá nhiều cửa như vậy”, ông Hiệu than với Phó thủ tướng. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ