Thủ tướng: “Không để người ta nói là trên trải thảm, dưới có đinh”

Mạnh Nguyễn

19:18 23/04/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu, ngày 23/4.

Thủ tướng: “Không để người ta nói là trên trải thảm, dưới có đinh”

Thủ tướng nhấn mạnh 3 định hướng phát triển KT-XH với tỉnh Lai Châu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu.
Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc phấn đấu đưa Lai Châu thoát nghèo, vươn lên không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh mà còn là mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và Chính phủ.
Thủ tướng biểu dương nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Lai Châu thời gian qua với những lối đi, cách làm đầy ấn tượng, góp phần tạo nên diện mạo mới cho tỉnh địa đầu vùng Tây Bắc của Tổ quốc.
Đánh giá Lai Châu có tiềm năng lớn để phát triển, Thủ tướng nêu 3 định hướng phát triển đối với tỉnh.
Thứ nhất, tỉnh Lai Châu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở. “Không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh”, Thủ tướng lưu ý, đồng thời nhấn mạnh “phải coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của tỉnh mình, đất nước mình”.
Thứ hai, phải đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước bạn, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện mở ra thị trường tiêu thụ lớn hơn cho sản phẩm hàng hóa.
Thứ ba, phải quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa. “Không để phát triển lệch pha giữa tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn “nói đi đôi với làm”, thực hiện nghiêm túc các cam kết đầu tư của mình, trong đó cần quan tâm công tác bảo vệ môi trường. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng các nhà đầu tư sẽ góp những “viên gạch hồng” giúp Lai Châu phát triển.
Để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn, kinh doanh, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ giữ môi trường hòa bình hữu nghị, kinh tế vĩ mô ổn định.
Thủ tướng cho biết, Trung ương sẽ quan tâm, làm nhiều việc cho các tỉnh nghèo như Lai Châu.
Hơn 8.200 tỷ đồng đầu tư vào Lai Châu
Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Lai Châu trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn 8.294 tỷ đồng.
Được biết, từ năm 2004 đến nay, Lai Châu thu hút được 124 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 204.892 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là đầu tư từ ngân sách, thông qua các DNNN như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam…
Đầu tư từ doanh nghiệp tư nhân còn thấp. Tính đến tháng 3/2016, trên địa bàn tỉnh Lai Châu chỉ có 3 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 4 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, tuyển quặng, khai thác và gia công đá phiến.
Hiện Lai Châu đang kêu gọi đầu tư vào 21 dự án trọng điểm.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ