Thủ tướng: Không có giải pháp thỏa đáng, Hà Nội sẽ trở nên tắc nghẽn, ô nhiễm

Mạnh Nguyễn

08:53 05/06/2016

BizLIVE - "Hà Nội là một trong những thành phố đẹp nhất của cả nước, nhưng vẻ đẹp đó đang dần dần mất đi trong quá trình đô thị hóa ồ ạt. Nếu không có giải pháp thỏa đáng, Hà Nội sẽ sớm thành một thành phố tắc nghẽn, ô nhiễm như một số thành phố trong khu vực".

Thủ tướng: Không có giải pháp thỏa đáng, Hà Nội sẽ trở nên tắc nghẽn, ô nhiễm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vậy tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hà Nội với chủ đề: Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển, ngày 4/6.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội hội tụ mọi tiềm năng và cơ hội phát triển trở thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, để phát huy được các tiềm năng, thế mạnh, Hà Nội cần gỡ bỏ được các rào cản làm trì trệ sự phát triển của Thủ đô.
“Tiêu biểu nhất là môi trường đầu tư kém thông thoáng, đặc biệt là các rào cản lớn đối với việc gia nhập thị trường và khả năng tiếp cận đất đai và bộ máy hành chính nặng nề, kém năng động, kém hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng tin tưởng Hà Nội sẽ có chuyển biến nhanh chóng, đúng hướng, xứng đáng với niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp. “Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Muốn như vậy, chính quyền Thành phố phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới, có nhiều sáng kiến khuyến khích, hỗ trợ để những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài để thoát khỏi gánh nặng thủ tục hành chính.
Trong xây dựng chính quyền điện tử, Hà Nội cần lưu ý áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ doanh nghiệp và người dân, cũng như để lãnh đạo Thành phố có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời.
Thủ tướng cũng chia sẻ tại hội nghị, Hà Nội là một trong những thành phố đẹp nhất của cả nước, nhưng vẻ đẹp đó đang dần dần mất đi trong quá trình đô thị hóa ồ ạt. Nếu không có giải pháp thỏa đáng, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố tắc nghẽn, ô nhiễm, như một số thành phố trong khu vực.
Thanh tra trùng lặp, thủ tục còn rườm ra
Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực trọng điểm mà doanh nghiệp hiện này còn gặp nhiều “phiền hà” nhất như thuế, bảo hiểm xã hội và đất đai...
Ông Lộc cũng cho biết, doanh nghiệp còn bị làm phiền rất nhiều từ các cuộc thanh tra, kiểm tra trùng lặp. Hiện đến 50-57% doanh nghiệp lớn cho biết họ phải đối mặt với vấn đề này.
Dẫn điều tra của VCCI năm 2015 cho thấy có 29% doanh nghiêp cho biết nội dung thanh kiểm tra trùng lặp (đặc biệt quy mô doanh nghiệp càng lớn thì tỷ lệ cho biết bị thanh kiểm tra doanh nghiệp càng cao: Nếu như chỉ có 27% doanh nghiệp nhỏ cho biết bị thanh kiểm tra trùng lặp, thì với doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp lớn, con số này lần lượt là 50% và 57%)...
Do đó, ông Lộc đề nghị Hà Nội cần có các giải pháp kiên quyết thực hiện các đoàn thanh tra, kiểm tra vào doanh nghiệp không quá một lần và chỉ vào lần thứ hai khi có những dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng. Thêm vào đó là bảo đảm việc không hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế dân sự.
“Như cam kết đã ký giữa VCCI và UBND TP. Hà Nội với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/4 vừa qua, VCCI sẵn sàng đồng hành và tham gia cùng Hà Nội nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Thủ đô trong thời gian tới”, ông Lộc nói.
Có mặt tại hội nghị, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cũng chia sẻ: “Nói đến Hà Nội, người ta thường có câu Hà Nội không vội được đâu. Nhưng đến nay, tôi cho rằng phải chuyển thành câu Hà Nội phải vội rồi”
Ông Hiển đã chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp khi mất quá nhiều thời gian cho việc đăng ký kinh doanh.
“Phòng đăng ký kinh doanh hiện nay của Hà Nội đang quá tải, doanh nghiệp phải xếp hàng lấy số, hồ sơ quá nhiều. Sở Kế hoạch và đầu tư phải giải quyết khoảng 120.000 hồ sơ trong một ngày với 3 phòng làm việc”, do vậy ông Hiển đề nghị mở rộng thêm phòng đăng ký kinh doanh, hướng tới đăng ký qua mạng giảm thiểu áp lực cho doanh nghiệp trong các khâu thủ tục hành chính.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ