Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng tới phát triển như Singapore, Hong Kong

Mạnh Nguyễn

06:26 29/09/2016

BizLIVE - Tầm nhìn của Đà Nẵng là trở thành thành phố thông minh, một trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố cạnh tranh với các thành phố lớn, đẹp của khu vực và thế giới, mà trước hết là một Singapore, một Hong Kong.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng tới phát triển như Singapore, Hong Kong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng, ngày 28/9.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bày tỏ, Đà Nẵng có yêu cầu lớn đặt ra là làm sao vươn lên thành thành phố trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
“Chúng tôi rất trăn trở để trở thành trung tâm thực sự chứ không phải cái danh. Nếu so với các địa phương khác trong khu vực và trên bình diện cả nước thì cũng phải giật mình bởi nếu không khéo thì chỉ còn là cái danh nếu không bứt phá, ví dụ như Quảng Nam có khu công nghiệp lớn, Khánh Hòa có du lịch rất phát triển còn Thừa Thiên Huế là trung tâm về văn hóa, giáo dục, y tế…”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.
Nói về các lợi thế của mình, lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, thành phố có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều cảnh quan đẹp. Cơ sở hạ tầng tốt, có nguồn nhân lực chất lượng. Nhưng Đà Nẵng có khó khăn là diện tích nhỏ, dân số vừa vượt ngưỡng 1 triệu người, hầu như không có tài nguyên khoáng sản, công nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, vốn FDI còn thấp và nhất là, chưa được hỗ trợ cơ chế đặc thù như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
“Vậy Đà Nẵng cần gì ở Chính phủ, bộ ngành Trung ương? Điều quan trọng là chúng tôi cần cơ chế. Thành phố rất tự hào là một trong 13 địa phương cân đối được ngân sách và điều tiết Trung ương và thấy rằng đây là trách nhiệm với đất nước, với các địa phương bạn”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh bày tỏ và mong muốn Trung ương hỗ trợ cho Đà Nẵng cơ chế đặc thù với vai trò là thành phố trực thuộc Trung ương, có vị trí địa chính trị quan trọng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Tôi thấy ý kiến đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nêu rất sâu sắc về tốc độ, quy mô, chất lượng phát triển của thành phố như thế nào để xứng tầm là trung tâm của khu vực trong khi các tỉnh trong khu vực cũng phấn đấu phát triển”.
Theo Thủ tướng, quy mô nền kinh tế, năng lực sản xuất, dịch vụ của Đà Nẵng còn thấp, nhất là quy mô công nghiệp, thu ngân sách. Chưa có các dự án động lực cho sự phát triển. Đất đai hạn hẹp, chia cắt. 
Vì vậy, về định hướng thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Thành phố phải quyết tâm, phấn đấu phát triển thành phố như một Singapore, một Hong Kong trong tương lai.
Thủ tướng nhấn mạnh tầm nhìn của Đà Nẵng là trở thành thành phố thông minh, thành phố của khoa học công nghệ, có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao, một trung tâm giao thương quốc tế, cạnh tranh với các thành phố lớn của khu vực và thế giới, mà trước hết là Singapore và Hong Kong.
Ngoài ra, Đà Nẵng phải là điểm đến của nhà đầu tư, du khách, hàng hóa, thu hút, hội tụ được nhân tài và những ý tưởng sáng tạo như những gì mà Singapore làm được trên bình diện thế giới.
Vì vậy, Thành phố phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển. Huy động tối đa quỹ đất để có nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng với tinh thần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. 
Muốn phát triển du lịch thành mũi nhọn đột phá, Thành phố phải hoàn thiện hạ tầng, tiện ích công cộng, đào tạo nhân lực, quảng bá hình ảnh. Bên cạnh đó, phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch hội nghị, du lịch qua hành lang Đông-Tây là một hướng ra đối với Đà Nẵng.
Về liên kết vùng, Đà Nẵng có thể khai thác các vùng sản xuất hàng hóa công nghiệp, nông nghiệp chuyên canh chất lượng cao, quy mô lớn, chi phí thấp. Vì vậy, vấn đề đầu tư cơ bản kết cấu hạ tầng cho Đà Nẵng cần được đặt ra.
Cho rằng phong trào khởi nghiệp của Đà Nẵng chưa mạnh mẽ, Thủ tướng nhấn mạnh Thành phố phải xây dựng một hệ sinh thái cho dịch vụ giáo dục, nghiên cứu và phát triển, khởi nghiệp, đặc biệt thu hút đầu tư tốt hơn, kể cả các dự án FDI công nghệ cao. Nhân đây, Thủ tướng biểu dương Đà Nẵng đã không chấp nhận các dự án ảnh hưởng đến môi trường trong thời gian qua.
Đà Nẵng cũng cần tập trung phát triển kinh tế biển, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nỗ lực xây dựng nền hành chính liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân. Cải cách bộ máy hành chính, tinh giản biên chế, tìm người tài vào bộ máy. Tiếp tục thực hiện chương trình đề án, kế hoạch mà Đà Nẵng đề ra là “thành phố 5 không, 3 có”, “thành phố 4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội).
Chia sẻ với Đà Nẵng, ý kiến của các bộ, ngành cho rằng Đà Nẵng có diện tích nhỏ, nguồn đất hạn hẹp. Theo đại diện Bộ Xây dựng, Đà Nẵng có thể phát triển theo hướng như Hong Kong, Singapore. Đó là phát triển dịch vụ, du lịch, công nghệ cao, tránh những bất cập mà Hà Nội, TP.HCM đã gặp như ngập úng, ùn tắc.
Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với kiến nghị của Đà Nẵng, trong đó có các kiến nghị về cơ chế, chính sách như quy định về một số cơ chế đặc thù đối với Thành phố, cơ chế ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng, Cơ chế liên kết vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung…

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine