Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Đã có lúc phải trả giá vì làm thuỷ điện”

TÂm An

08:47 07/05/2016

BizLIVE - "Bộ Công Thương khẳng định không làm nhà máy thuỷ điện bằng mọi giá. Hiện đã có lúc chúng ta phải trả giá về môi trường, kể cả hạn hán, mưa lũ”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Đã có lúc phải trả giá vì làm thuỷ điện”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh TL

Liên quan tới siêu dự án trên sông Hồng, tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra ngày hôm qua (6/5), ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Cục Năng lượng cho biết, hiện chưa có bất kỳ dự án thuỷ điện nào trên sông Hồng nằm trên quy hoạch do Bộ Công Thương phê duyệt.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng lưu ý, đây không phải dự án thuỷ điện mà là dự án giao thông thuỷ xuyên Á, có đập, âu thuyền để dâng nước lên. Theo đó, có thể kết hợp làm thủy điện.

"Dự án giao thông thuỷ này có là siêu dự án hay không, quy mô thuộc trách nhiệm của Bộ kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giao thông vận tải. Hiện dự án này mới ở giai đoạn nghiên cứu, sau này các bộ liên quan sẽ làm rõ. Còn quan điểm của chúng tôi, nếu có thể phát điện được để tận dụng tài nguyên nước thì có thể xem xét được", ông Quân thông tin.

Đại diện Cục Năng lượng cho biết, giả sử Chính phủ cho nghiên cứu mà có thể làm hiệu quả thuỷ điện, giá bán hợp lý thì sẽ ủng hộ.

“Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là đề xuất sơ bộ và chưa có nghiên cứu kĩ bởi chưa có trong quy hoạch, cũng như chưa có hồ sơ chi tiết về thuỷ điện này. Chúng tôi cũng nhắc nhở nhà đầu tư nghiên cứu về môi trường, kế hoạch di dân… Hiện nhà đầu tư đề xuất cũng chưa làm được điều đó", ông Quân cho biết thêm.

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, Bộ Công Thương khẳng định không làm nhà máy thuỷ điện bằng mọi giá.

“Hiện đã có lúc chúng ta phải trả giá về môi trường, kể cả hạn hán, mưa lũ đã phải trả giá rồi. Do đó, cần lưu ý khi làm và tính toán tác động của môi trường khi thực hiện các dự án như thế này", Thứ trưởng nhấn mạnh.

“Chúng ta không bao giờ đổi môi trường để lấy cái gì bằng mọi giá. Môi trường không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến chúng ta mà còn con cháu chúng ta sau này”, Thứ trưởng Hải bổ sung thêm.

Trước đó, trong tài liệu đề xuất thực hiện dự án này của Công ty TNHH Xuân Thiện, Bộ Công Thương đánh giá, đây là dự án đa mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông thuỷ kết hợp với thuỷ điện, thực hiện theo hình thức BOO phù hợp với chủ trương xã hội hoá đầu tư của Nhà nước.

Về việc kết hợp khai thác thuỷ điện tại các đập dâng trong dự án, Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương giao Xuân Thiện Ninh Bình tiếp tục nghiên cứu để đầu tư xây dựng theo đúng quy định hiện hành.

Trong trường hợp dự án được các cấp có thẩm quyền đồng ý chủ trương đầu tư, Bộ Công Thương yêu cầu nhà đầu tư tổ chức lập hồ sơ và trình Bộ này xem xét bổ sung các nhà máy thuỷ điện trong dự án vào quy hoạch thuỷ điện và quy hoạch phát triển điện lực theo quy định. Bộ Công Thương cũng lưu ý tới điều kiện địa chất, thuỷ văn, các phương án đấu nối điện cũng như hiệu quả kinh tế của nhà máy thuỷ điện.

Tại buổi họp báo của Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 5/5, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án này "chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường" nhưng ảnh hưởng thế nào cần phải có báo cáo tác động môi trường. Ở giai đoạn ý tưởng sơ khai, dự án được sự đồng thuận cao từ các bộ ngành, địa phương.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine