Thu nhập người Việt chỉ bằng người Thái cách đây 20 năm

Mạnh Nguyễn

22:05 28/08/2015

BizLIVE -

GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đã gấp 21 lần năm 1990 nhưng chỉ tương đương mức GDP bình quân của Malaysia năm 1998, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010.

Thu nhập người Việt chỉ bằng người Thái cách đây 20 năm
TS. Nguyễn Đình Cung: Việt Nam đang có nguy cơ tụt hậu rất lớn!
Ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang có nguy cơ tụt hậu rất lớn.
“Báo cáo cho thấy tăng trưởng bình quân 7%, nhưng rất khác biệt giữa hai giai đoạn, trước năm 2008 là 7,8% mỗi năm, nhưng từ 2008 đến nay chỉ 5,8%, chênh lệch khoảng 2 điểm phần trăm.
So với các nước trong khu vực, nếu tăng trưởng 5%, đến năm 2023, GDP của Việt Nam chỉ bằng 7% Thái Lan, còn nếu tăng 7%, sẽ bằng 98% GDP của Thái Lan hiện nay. Nếu tăng trên 7% may ra mới đuổi kịp được, còn 5% chắc chắn tụt hậu”, ông Cung phân tích. (Xem tiếp)
Thu nhập người Việt kém Singapore 27 lần, Malaysia 5 lần
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thông tin tại Hội thảo Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015 – 2035, ngày 28/8.
Ông Nguyễn Bích Lâm cho biết, Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, với mức tăng bình quân trong 15 năm qua đạt 6,9%/năm nhưng quy mô còn nhỏ so với các nước trong khu vực.
Tuy nhiên so với một số nước trong khu vực, mức GDP hơn 186 tỷ USD đạt được năm 2014 vẫn còn nhỏ và có chiều hướng chậm lại. Cụ thể, GDP của Indonesia gấp 4,8 lần GDP của Việt Nam, Thái Lan gấp 2 lần, Malaysia gấp 1,8 lần, Singapore gấp 1,7 lần và Philippines gấp 1,5 lần. (Xem tiếp)
Xe đụng máy bay ở Tân Sơn Nhất: Thiệt hại 1 triệu USD
Trao đổi với PV vào sáng nay 28/8, đại diện hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cho biết, tổng thiệt hại ước tính ban đầu của vụ xe băng chuyền đâm máy bay của hãng vào hôm qua (27.8) là khoảng 1 triệu USD.
Nguồn tin cho biết xe băng chuyền của Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất (Tiags) tiếp cận máy bay của China Airlines để đưa hàng hóa, hành lý xuống khi máy bay này đưa khách đến.
“Quy định của việc tiếp cận này rất nghiêm ngặt, thế nhưng theo những gì tài xế xe băng chuyền tường trình và diễn lại hiện trường cho thấy, tài xế đã đạp nhầm chân ga thay vì đạp thắng”, nguồn tin nói thêm. (Xem tiếp)
 Hơn 1,8 tỷ USD nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Sáng 28/8, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất ký hợp đồng Tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED) với Công ty Amec Foster Wheeler Energy Limite (Anh).
Tổng giá trị hợp đồng FEED là 25,6 triệu USD, thời gian thực hiện trong 15 tháng, từ tháng tháng 8/2015 đến tháng 11/2016.
Việc đầu tư dự án FEED đã được Chính phủ chấp thuận. Sau khi được nâng cấp mở rộng, công suất chế biến của nhà máy tăng từ 6,5 lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, chế biến được các chủng loại dầu thô thông dụng trên thế giới. (Xem tiếp)
Nho Mỹ giá rẻ đến bất thường
Thời gian gần đây, dọc theo các tuyến đường vùng ngoại ô, cửa ngõ dẫn vào Thành phố Hồ Chí Minh hay thậm chí cả các tỉnh miền Tây xuất hiện nhiều tiệm bán nho được quảng cáo là nho Mỹ với giá rẻ bất thường, chỉ khoảng 30-40 ngàn đồng/kg, thậm chí nhiều tiệm chỉ bán với giá chừng 20 ngàn đồng/kg. Nhiều người tỏ ra hoang mang lo lắng bởi thực tế, các loại nho Mỹ bán ở các siêu thị uy tín có giá cao hơn gấp 3-4 lần mức giá trên. 

Theo tìm hiểu, tại một quầy bán nho ở ven quốc lộ 1A đoạn đi qua huyện Bến Lức (Long An), một chủ hàng cho biết, giá nho này chỉ khoảng 35-40 ngàn đồng/ký. (Xem tiếp)

Nghỉ lễ 2/9: Mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt tại nhiều đô thị
Bản tin cập nhật mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung Ương cho biết, tình hình mưa lớn sẽ diễn ra trên diện rộng tại nhiều tỉnh, thành trong khoảng thời gian từ 28/8 đến 5/9/2015.
Do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén có trục qua Bắc Bộ sau đó có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp trên khu vực phía Đông Bắc Bộ và vịnh Bắc Bộ nên từ ngày 28/8 - 3/9 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine