“Thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân”

Tâm An

16:10 29/10/2015

BizLIVE - "Chúng tôi luôn quan niệm rằng, các doanh nghiệp coi nộp thuế là quyền lợi, vinh dự và trách nhiệm của các doanh nghiệp. Về phía các cơ quan thuế, Chính phủ cũng quan niệm rằng: “thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

“Thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân”

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan năm 2015 diễn ra vào ngày 29/10, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã đánh giá cao sự nỗ lực của ngành thuế trong việc điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian vừa qua liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu... góp phần làm tăng thu ngân sách, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Dẫn báo cáo Môi trường Kinh doanh 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, ông Lộc cho biết, Việt Nam đã tăng 3 bậc so với bảng xếp hạng năm trước.

"Với cách tính mới cùng hàng loạt tiêu chí được bổ sung trong bản báo cáo này, Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng. Chỉ số về nộp thuế của Việt Nam dù tăng từ hạng 172 lên 168 nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng bởi đây là lĩnh vực trọng điểm trong mục tiêu cải thiện của Nghị quyết 19 năm 2015 của Chính phủ", ông Lộc bày tỏ quan điểm.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, cộng đồng doanh nghiệp quan niệm việc nộp thuế là quyền lợi và trách nhiệm vì thế các cơ quan thuế, Chính phủ cũng cần quan niệm: "Thu thuế nhưng quan trọng hơn là phải thu được lòng dân".

Ngoài ra ông Lộc cho rằng, trong điều kiện hội nhập hiện nay, các hộ kinh doanh không đăng ký chính thức sẽ rất khó tham gia vào chuỗi giá trị kinh doanh toàn cầu vì vậy việc khuyến khích các hộ kinh doanh trở thành doanh nghiệp cần phải được quan tâm. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích và tạo nên phong trào khởi nghiệp toàn xã hội.

Nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí trong lộ trình tăng lương tối thiểu đang được xem xét, ông Lộc cũng đưa ra kiến nghị Chính phủ xem xét giãn lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội để doanh nghiệp thích ứng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Cũng tại cuộc hội thảo, nhiều ý kiến, thắc mắc của doanh nghiệp đã được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giải đáp.

Cụ thể, trước kiến nghị của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá về xã hội hoá lĩnh vực y tế, sửa đổi luật thuế VAT, và việc vay vốn ODA cũng như việc tiếp cận vốn vay ngân hàng... Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, nhà nước đang khuyến khích xã hội hoá đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Hiện tại, lĩnh vực y tế đang được ưu đãi cao nhất về thuế. Vướng mắc của doanh nghiệp đó là khi đầu tư hình thành tài sản cố định để thực hiện dịch vụ y tế quy định của pháp luật, dịch vụ này không chịu thuế VAT, nên chi phí đầu tư không được khấu trừ và hoàn thuế VAT.

Kiến nghị này qua nhiều trình thảo luận vẫn chưa được chấp nhận. Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến và trong tháng 11 tới sẽ tiếp tục trình Quốc hội nội dung này.

Đại diện Hiệp hội Thanh Hoá đặt câu hỏi và nêu kiến nghị với Bộ Tài chính 

Liên quan đến ODA và các quỹ đầu tư tài chính của nhà nước. Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện nay nhà nước đã có chính sách cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn ODA nhưng quy mô, mức độ và vị trí thực hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Năm 2012, Việt Nam đã vay Ngân hàng thế giới 200 triệu USD để cho khu vực tư nhân thực hiện dự án bệnh viên, trường học, môi trường. So với nhu cầu toàn quốc con số 200 triệu USD là quá thấp. Hiện, mới chỉ có một số tỉnh thành lập quỹ hỗ trợ chính sách đầu tư.

Nhiêm vụ của Bộ Tài chính cùng các Bộ có liên quan là phải mở rộng hỗ trợ các địa phương để thời gian tới cả 63/63 tỉnh đều có quỹ này.

Liên quan đến đất thế chấp vay vốn, Bộ Tài chính cho biết, các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực xã hội hóa được cho thuê đất không thu tiền. Doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư phát triển trên quỹ đất này và nhà nước ho phép sử dụng tài sản, chi phí sử dụng trên đất đó để thế chấp.

“Đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá là cho phép sử dụng đất không thu tiền để thế chấp, nhưng điều này là không thể bởi pháp luật hiện nay không cho phép”, Thứ trưởng Tuấn khẳng định.

TÂM AN