Thị trường ôtô Việt “dậy sóng” vì cách tính thuế mới?

Mạnh Nguyễn

23:02 18/05/2015

BizLIVE -

Thị trường ôtô Việt Nam đang bắt đầu “dậy sóng” trước đề xuất thay đổi cách tính thuế đối với các loại xe chở người dưới 24 chỗ ngồi.

Thị trường ôtô Việt “dậy sóng” vì cách tính thuế mới?

Ảnh minh họa.

Vụ giấu vàng qua sân bay: Được trả công 250 USD/kg vàng
Tại phiên tòa xét xử 2 nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines mang 6 kg vàng nhưng không khai báo, công tố viên Hàn Quốc đã đưa ra bản án 24 tháng tù giam đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và 12 tháng tù giam đối với tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong.
Cụ thể, 2 người này thừa nhận hành vi lợi dụng vị trí công tác trên chuyến bay VN426 để vận chuyển vàng lậu từ Việt Nam sang Hàn Quốc với tiền công 250 USD/kg. Tuy nhiên, người này không biết người kia cũng mang vàng. Sang phần luận tội của viện kiểm sát, công tố viên đã đưa ra bản án 24 tháng tù giam đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và 12 tháng tù giam đối với tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong. Bản án cho cơ trưởng và tiếp viên của VNA sẽ được phía Hàn Quốc tuyên trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 29/5. (Xem tiếp)
Trang web của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm qua ra thông báo cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành khai thác dầu khí tại khu vực mỏ Lăng Thủy 25-1-3 trong thời gian từ 17/5 đến 7/7. 

Giàn khoan hoạt động xung quanh tọa độ 17°08′14″.0N/110°00′30″.7E, với bán kính tác nghiệp2000 m. Vị trí này cách đông nam thành phố Tam Á, Hải Nam, 72 hải lý. Trong thời gian Hải Dương 981 tác nghiệp, tàu thuyền bị cấm qua lại khu vực này để giữ an toàn, thông báo cho biết... (Xem tiếp)

Theo Tổng cục Hải quan, lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về trong 4 tháng đầu năm là hơn 35.000 chiếc, trị giá gần 880 triệu USD. 
So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng đầu năm tăng 131% về lượng và hơn 180% về trị giá.
Trong đó, lượng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm là chủ yếu với 13.200 chiếc; ôtô tải là gần 13.000 chiếc; ôtô các loại khác là 8.890 chiếc. Các loại xe đều tăng mạnh từ 90% trở lên so với cùng kỳ năm ngoái. (Xem tiếp)
Vì sao người tham gia bảo hiểm y tế lại giảm tới 1,2 triệu người?

Nhằm thực hiện được lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi đã quy định mua bảo hiểm y tế là bắt buộc nhằm tăng nhanh số người tham gia.

Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng thực hiện luật này, số người tham gia bảo hiểm y tế trong cả nước lại giảm hơn 1,2 triệu người. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là cơ quan bảo hiểm xã hội đã đặt ra nhiều thủ tục “oái oăm” gây cản trở đối với người dân mua thẻ bảo hiểm y tế và làm ảnh hưởng đến việc thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân. (Xem tiếp)

Chiều nay, 18/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng sẽ báo cáo Thường vụ Quốc hội về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là lần báo cáo cuối cùng trước khi kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII diễn ra vào ngày 20/5 tới.

Trước đó, ngày 26/2, Bộ trưởng Thăng đã giải trình bổ sung tại kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Báo cáo đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại lần báo cáo này, dự án sân bay Long Thành đã có những điều chỉnh nhất định. Theo đó, một trong những thay đổi đáng kể là việc giảm tổng mức đầu tư dự án sau khi đã rà soát và tính toán chi tiết hơn trên nguyên tắc áp dụng đơn giá của các dự án có quy mô và yêu cầu kỹ thuật tương tự đã và đang triển khai trên thế giới, cũng như trong khu vực. (Xem tiếp)

Thông xe đoạn cuối cùng cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Sáng 18/5, đoạn cuối cùng của cao tốc Nội Bài – Lào Cai (từ Km244 – Km262) nối từ phường Bình Minh tới Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, thành phố Lào Cai đã chính thức thông xe.

Đoạn cao tốc có chiều dài 19 Km với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, chính thức khởi công từ quý IV/2010. Đoạn cao tốc được xây dựng với quy mô 4 làn xe, giữa có dải hộ lan, hai bên có hai làn dừng khẩn cấp; tốc độ cho phép 80 Km/h. (Xem tiếp)

Đổi cách tính thuế ôtô nhập, một mũi tên hai đích ngắm?
Thị trường ôtô Việt Nam đang bắt đầu “dậy sóng” trước đề xuất thay đổi cách tính thuế đối với các loại xe chở người dưới 24 chỗ ngồi.

Như báo chí đã đưa tin, mới đây, Bộ Tài chính đã tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Theo đó, kể từ ngày 1/1/2016, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô nhập khẩu chở người dưới 24 chỗ ngồi sẽ được tính theo giá bán xe ở đơn vị nhập khẩu chính hãng thay vì tính trên giá C.I.F cộng với thuế suất thuế nhập khẩu. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine