“Thị trường bất động sản hai năm tới sẽ rất tốt!”

Tuyết Nhung

13:50 02/12/2015

BizLIVE - “Thị trường bất động sản trong hai năm tới sẽ rất tốt. Nó sẽ được đánh giá bằng giao dịch thực, người dân mua tiêu dùng sẽ đảm bảo, tiềm năng thị trường bất động sản sẽ được nâng lên”, bà Lê Thu Hà, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tài Tâm khẳng định.

“Thị trường bất động sản hai năm tới sẽ rất tốt!”

Bà Lê Thu Hà, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tài Tâm

Luật mới, làn gió mới
Tại hội thảo Chuyển động bất động sản “Nhịp sống thị trường và xu hướng Online Marketing” do câu lạc bộ NCTT Bất động sản, trường Đại học Ngoại thương - REC tổ chức ngày 30/11, bàn về những điểm mới trong Luật kinh doanh bất động sản 2015, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cho biết, luật mới không “khai tử” các sàn giao dịch bất động sản mà các sàn giao dịch này vẫn hoạt động bình thường.
Theo ông Phấn, quyền bán qua sàn hay tự bán là quyền của chủ đầu tư. "Sàn vẫn hoạt động nhưng nếu anh có uy tín, chủ đầu tư sẽ vẫn nhờ, còn anh làm không tốt thì đương nhiên không có việc để làm". Chứ như quy định trước đây bắt buộc qua sàn thành ra “lởm khởm”, ông Phấn phân tích. 
Một trong những đổi mới khác được ông Phấn cho rằng tác động tích cực đến thị trường bất động sản là sự thông thoáng trong quy định mua và sở hữu nhà của người nước ngoài tại Việt Nam. 
Theo đó, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30 số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.
Thị trường bất động sản đang khởi sắc
Lạc quan về thị trường bất động sản trong năm vừa qua, bà Lê Thu Hà, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tài Tâm cho biết, trong năm 2015, bức tranh thị trường tươi sáng đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản mới được khai thông. 
Cụ thể, trong quý III/2015, Hà Nội có 5.300 giao dịch thành công, tăng 70% so với số giao dịch thành công của cùng kỳ năm 2014. Cùng thời điểm, tại TP.HCM có khoảng 1.550 giao dịch thành công, tăng 55% so với cùng thời điểm năm trước.
Cũng theo bà Hà, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực với việc đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 6 tháng đầu năm 2015 là 7,89 tỷ USD. Thêm vào đó, sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản cũng góp phần làm thị trường này ấm dần lên.
Về giá bán, bà Hà cho biết, tại một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt, giá tăng khoảng 2% - 4% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, dự án căn hộ chung cư trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm.
Bên cạnh đó, việc lãi suất giảm và chính sách tín dụng thông thoáng hơn đã cho phép doanh nghiệp chủ động kết nối với các ngân hàng, tạo ra những gói vay với thời gian và lãi suất linh động, hỗ trợ cho người mua nhà.
Trước lo ngại về sự nở rộ của phân khúc nhà ở cao cấp mà ít chú trọng tới phân khúc bình dân, bà Hà nhận định, sản phẩm nhà ở cao cấp sẽ không dư thừa. 
“Điều này không ảnh hưởng đến thị trường. Thị trường bất động sản trong hai năm tới sẽ rất tốt. Nó sẽ được đánh giá bằng giao dịch thực, người dân mua tiêu dùng sẽ đảm bảo, tiềm năng thị trường bất động sản sẽ được nâng lên”, bà Hà khẳng định. 
Câu lạc bộ NCTT Bất động sản – ĐH Ngoại thương (REC) là nơi tập hợp của các sinh viên Ngoại Thương yêu thích và có định hướng theo ngành bất động sản. REC hoạt động với sứ mệnh và tầm nhìn tạo ra môi trường học hỏi, sân chơi cho sinh viên quan tâm tới nghề bất động sản, là cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên – với tư cách khách hàng và nguồn nhân lực bất động sản tiềm năng của doanh nghiệp. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ