Thêm Đà Nẵng muốn dừng phí xe máy: Quyền ở địa phương

Bảo Hân

07:37 09/07/2015

Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM đều tuyên bố muốn bỏ việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ bảo trì Trung ương.

Thêm Đà Nẵng muốn dừng phí xe máy: Quyền ở địa phương

Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV, ngày 8/7, ông Huyện cho biết: "Cả 3 tỉnh, thành phố lớn có dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy thì cũng không ảnh hưởng đến quỹ bảo trì đường bộ của trung ương.

Bởi vì, tiền thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy tại địa phương thì chỉ phục vụ cho việc bảo trì đường địa phương, còn quỹ trung ương là thu phí của ô tô".

Bên cạnh đó, theo ông Huyện, nếu dừng thu phí thì sau nay sửa chữa, nâng cấp đường ở địa phương thì ngân sách thành phố phải chịu trách nhiệm.

Và quan trọng, ông Huyện nhấn mạnh: "Quyền quyết định dừng thu phí hay tiếp tục thu phí là do HĐND tỉnh quyết định, Bộ GTVT không can thiệp".

Trước đó, ngày 7/7, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua việc tạm dừng thu phí giao thông đường bộ trên địa bàn TP Đà Nẵng kể từ ngày 7/7.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, HĐND TP Đà Nẵng từng đưa ra bàn vấn đề này và thấy khá khó khăn, người dân không thật sự đồng thuận. Do vậy, có ý kiến đề nghị không thu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu không thu sẽ vi phạm quy định về quản lý nhà nước cấp dưới đối với cấp trên.

Cuối cùng, để đảm bảo quy định về quản lý nhà nước, HĐND TP Đà Nẵng đã ra Nghị quyết thu phí giao thông đường bộ trên địa bàn TP, nhưng điều chỉnh mức trích cho người đi thu, còn bao nhiêu để hết cho các quận, huyện, phường, xã lo tu bổ, sửa chữa kiệt, hẻm.

Tuy nhiên từ đó đến nay, việc thu phí giao thông đường bộ ở Đà Nẵng không những không được nhiều mà càng ngày càng tụt dần qua các năm. Trong khi đó đi tiếp xúc cử tri ở nhiều địa phương thì người dân phản ứng ghê gớm, không đồng thuận.

“Qua ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp lần này cho thấy, một là khó thu, hai là chủ trương này của Chính phủ không hợp lòng dân, không được người dân đồng thuận.
Do vậy, HĐND TP Đà Nẵng quyết định tạm dừng thu phí giao thông đường bộ trên địa bàn kể từ ngày 7/7/2015; giao UBND TP Đà Nẵng báo cáo Chính phủ. Còn Chính phủ có ý kiến như thế nào đó thì tính sau", ông Trần Thọ nói.

Trước đó, ngày 6/7, bên hành lang kỳ họp 13 HĐND TP Hà Nội, Tân Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HĐND và cử tri Hà Nội ủng hộ việc bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Hiện HĐND TP.HCM cũng đã lần 2 gửi văn bản đề nghị dừng thu phí đường bộ với xe máy trên địa bàn này.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine