Thành lập trung tâm hỗ trợ FTA Việt - Hàn

Hoàng Anh

21:28 04/03/2016

BizLIVE - Trung Tâm Hỗ trợ Hiệp định Thương mại tự Do Hàn-Việt (KVFTA)  được đặt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp 2 nước vận dụng một cách hiệu quả các FTA.

Thành lập trung tâm hỗ trợ FTA Việt - Hàn

Trung tâm hỗ trợ KVFTA chính thức ra mắt tại TP.HCM ngày 4/3/2016.

Sáng 4/3/2016, Trung Tâm Hỗ trợ Hiệp Định Thương Mại Tự Do Hàn-Việt (KVFTA) đã chính thức ra mắt tại TP.HCM và sẽ tiếp tục ra mắt tại Hà Nội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai quốc gia có thể vận dụng một cách hiệu quả FTA này, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư song phương.

Hai Trung tâm Hỗ trợ KVFTA sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu tháng 3 sắp tới, sẽ cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam để họ có thể hưởng lợi từ các lộ trình cắt giảm thuế quan; thuế suất ưu đãi KVFTA cho các mặt hàng cụ thể; hướng dẫn về chứng nhận xuất xứ (C/O)…

Ngoài ra, Ban Cố Vấn cho các Trung Tâm Hỗ trợ KVFTA gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực liên quan như pháp luật, thuế, hải quan & logistics, sở hữu trí tuệ …, sẽ được thành lập để có thể cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Ÿ

KVFTA đã chính thức có hiệu lực vào ngày 20 tháng 12 năm 2015 và sau đó được phê chuẩn theo thủ tục nội bộ của mỗi nước với các cam kết ưu đãi về thương mại và đầu tư.

Theo đó, phía Hàn Quốc đã cam kết mở cửa thị trường cho 95,4% trên tổng số hơn 11.000 dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thuỷ sản (tôm, cua, cá), trái cây nhiệt đới, sản phẩm may mặc, sản phẩm gỗ và sản phẩm cơ khí các loại.

Về phía Việt Nam cũng đã cam kết xoá bỏ thuế quan cho 89,9% các dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc theo các lộ trình cắt giảm thuế trong vòng 15 năm, được xây dựng trên nguyên tắc dành thời gian phù hợp để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, và xem xét nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ