Tháng 10, CPI có tăng trở lại?

Linh Linh

11:52 20/10/2015

BizLIVE - CPI liên tiếp giảm trong hai tháng 8 và 9. Liệu chỉ số này có cơ sở để bật tăng trở lại trong tháng 10?

Tháng 10, CPI có tăng trở lại?

Ảnh minh họa.

CPI tháng 9 thấp kỷ lục
Trong quý III, sau khi chỉ tăng nhẹ trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tiếp giảm trong hai tháng 8 và 9. Theo đó, diễn biến CPI theo cùng kỳ giảm dần qua từng tháng. 
Nguyên nhân của điều này là được cho là do nguồn cung lương thực thực phẩm trong nước ổn định trong khi giá hàng hóa nguyên liệu, đặc biệt là giá xăng dầu, giảm hoặc ở mức thấp. 
Bên cạnh đó, mức tăng của một số mặt hàng thiết yếu do Nhà nước quản lý, đặc biệt là Giáo dục và Dịch vụ Y tế, không nhiều bằng năm trước và cầu tiêu dùng phục hồi chưa mạnh.
Trong tháng 9, CPI giảm 0,21% so với tháng trước. Ở các mức so sánh khác là so với tháng 12 năm trước, CPI mới chỉ tăng 0,4% - thấp nhất kể từ năm 2002 trở lại đây. Nguyên nhân chính của diễn biến này đến từ mức giảm mạnh của nhóm Giao thông (-3,17%) với hai lần giảm khá mạnh giá xăng dầu trong nước vào nửa cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Ở chiều ngược lại, nhóm Giáo dục dẫn đầu đà tăng (+1,24%) với hiệu ứng chuẩn bị bắt đầu năm học mới.
Nguồn: CEIC, VCBS 
Tháng 10 sẽ tăng trở lại?
Với việc CPI tháng 9 lần đầu tiên giảm so với tháng trước trong vòng 10 năm qua, và với việc lạm phát mới đang ở mức 0,4% sau 9 tháng, có quan điểm cho rằng, nên đặt vấn đề thiểu phát ở Việt Nam.
Thậm chí tờ Finalcial Times còn dẫn các số liệu thống kê về việc CPI tăng âm trong tháng 9/2015 để “liệt” Việt Nam vào nhóm các quốc gia đang mấp mé bờ vực giảm phát, trong đó có Nhật Bản và Anh.
Tuy vậy, theo đánh giá của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), CPI trong tháng 10 sẽ chịu áp lực tăng nhẹ dưới tác động của hai lần tăng giá xăng dầu vào ngày 18/09 và 03/10. 
Bên cạnh đó, theo yếu tố mùa vụ, dù chưa bứt phá nhưng cầu tiêu dùng thường cải thiện tốt hơn trong quý IV, từ đó tạo áp lực tăng trở lại của CPI, đặc biệt là trong tháng 10 với dịp lễ Trung thu vừa diễn ra. 
Theo đó, VCBS dự báo CPI tháng 10 sẽ tăng nhẹ 0,2% - 0,3% so với tháng 9, tương ứng mức tăng 0,1% - 0,2% so với cùng kỳ năm trước. "Với triển vọng giá hàng hóa nguyên liêu, đặc biệt là nhiên liệu và chất đốt, vẫn ở mức thấp, tỷ lệ lạm phát cả năm 2015, theo chúng tôi, nhiều khả năng sẽ ở dưới 1,5%", VCBS cho biết.
Đồng quan điểm với VCBS, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, mức tăng giá nhiên liệu gần đây có thể đưa lạm phát quay trở lại xu hướng tăng.
Cụ thể, theo VCSC, khi giá dầu thô toàn cầu phục hồi sau khi chạm đáy thấp nhất trong 6,5 năm vào giữa tháng 8, giá xăng bán lẻ đã tăng tổng cộng 4,7% kể từ giữa tháng 9 tới nay. Do đó, nhóm giao thông vận tải sẽ tạo ra áp lực tăng lớn nhất lên CPI tháng 10.
Tuy nhiên, VCSC cũng cho rằng tác động gián tiếp kéo dài từ đợt giảm giá xăng trong tháng 9 sẽ khiến giá thực phẩm, vật liệu xây dựng và hàng hóa tiêu dùng khác ở mức thấp. Theo đó, tổ chức này ước tính lạm phát tháng 10 sẽ chỉ tăng 0,1% so với tháng 9.

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine