Tham nhũng, “hối lộ” đè nặng, đại gia ngoại tính rút khỏi Việt Nam

Gia Cát

11:14 19/04/2015

BizLIVE - Khoảng 50% doanh nghiệp FDI trước khi chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác chủ yếu là Trung Quốc (20,5%), Thái Lan (18%) và Campuchia (13,9%).

Tham nhũng, “hối lộ” đè nặng, đại gia ngoại tính rút khỏi Việt Nam

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Bloomberg: Việt Nam có tiềm năng để trở thành “con hổ” châu Á

Theo hãng tin Bloomberg, công cuộc đổi mới bắt đầu vào những năm 1980 đã đ ưa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vượt mức 7%.

Sau những năm gần đây tăng trưởng giảm sút khi các doanh nghiệp nhà nước đứng trước khối nợ xấu, tiền đầu tư từ các tập đoàn như Samsung Electronics Co. and Intel Corp. đang tạo ra những thế mạnh để kinh tế Việt Nam một lần nữa cất cánh, trở thành “con hổ” của châu Á.

Hãng tin trên dẫn báo cáo “Thế giới năm 2050” của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP (PwC), trong đó cho rằng Việt Nam có tiềm năng để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 2014-2050. (Xem tiếp)

Toyota bỏ lắp ráp ở Việt Nam: “Họ dọa đấy!“

Toyota sau nhiều năm hưởng ưu đãi lớn, nay cân nhắc ngưng sản xuất ô tô tại Việt Nam để nhập khẩu hoàn toàn, hưởng ưu đãi thuế.

Trước băn khoăn về việc liệu rằng các doanh nghiệp như Toyota và nhiều hãng sản xuất khác sẽ lần lượt rời Việt Nam trong thời gian tới, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng: "Tôi không tin rằng họ sẽ ra khỏi Việt Nam. Họ dọa đấy!".

Vì họ cũng đã tuyên bố ý định tương tự như vậy nhiều lần rồi. Việc di dời một nhà máy từ nơi này sang một nơi khác đâu có dễ. Họ dọa không có lý thì chúng ta phải giải thích cho họ hiểu. (Xem tiếp)

Vì sao IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam?

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2015 nhưng lại giảm kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2016.

Đại diện của IMF cho rằng tình hình tăng trưởng của Việt Nam đã mạnh hơn và Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh.

Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú Quỹ tiền tệ quốc tế, Việt Nam cho biết, dữ liệu mới cập nhật từ quý II/2014 đến nay cho thấy, tình hình tăng trưởng của Việt Nam đã mạnh mẽ hơn.

Mặt khác, Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua. Dựa trên hai yếu tố trên, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam tăng 0,4% so với báo cáo năm 2014. (Xem tiếp)

PCI Hà Nội thua Đà Nẵng vì “khó khăn mang tính thời kỳ!”

Một ngày sau khi báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, Hà Nội thăng hạng 7 bậc trên bảng xếp hạng, từ vị trí thứ 33 năm ngoái tiến lên vị trí 26 năm nay. 

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn xếp sau Đà Nẵng đến 25 bậc về năng lực cạnh tranh và vẫn bị coi là kém năng động, chậm thay đổi trong điều hành của chính quyền địa phương.

Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, sở dĩ Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hà Nội thấp là do gặp nhiều khó khăn mang tính chất thời kỳ. (Xem tiếp)

Tham nhũng và chi phí không chính thức “đè” doanh nghiệp ngoại

Nhà đầu tư xếp hạng cơ sở hạ tầng của Việt Nam ngang với Lào, Campuchia song đối với lĩnh vực tham nhũng và gánh nặng quy định pháp luật Việt Nam còn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với 2 nước này, báo cáo của VCCI cho biết. 

Khoảng 50% doanh nghiệp FDI trước khi chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác chủ yếu là Trung Quốc (20,5%), Thái Lan (18%) và Campuchia (13,9%).

Bản báo cáo đánh giá, những tỷ lệ này đều tăng so với năm 2013 cho thấy Việt Nam không còn là điểm đến được ưu ái nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế như giai đoạn 2007-2010 mà hiện giờ phải cạnh tranh với các đối thủ truyền thống trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và một số nước mới nổi như Lào, Philippines… (Xem tiếp)

Việt Nam nhập siêu gần 2,4 tỷ USD trong quý I

Với kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 3 đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến hết tháng 3/2015 đạt hơn 75 tỷ USD, tăng 14,3% tương ứng tăng  9,41 tỷ USD so với 3 tháng/2014. 

Trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 48,19 tỷ USD, tăng 22,6% tương ứng tăng 8,89 tỷ USD so với 3 tháng đầu năm 2014 và chiếm 64% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 36,3 tỷ USD, còn tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 38,7 tỷ USD. Như vậy, cán cân thương mại đang âm, đồng nghĩa với việc Việt Nam nhập siêu gần 2,4 tỷ USD trong quý I/2015. (Xem tiếp)

Thủ tướng: “Cắt bỏ ngay các thủ tục hành chính không phù hợp!"

Việc cắt bỏ những thủ tục hành chính không phù hợp nhằm đảm bảo tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo quản lý Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng thuê dịch vụ công nghệ thông tin; thực hiện chứng từ hồ sơ điện tử, không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình bản giấy về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; thực hiện chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan); bổ sung quy định về phạm vi và số lượng các thủ tục hành chính tham gia cơ chế một cửa quốc gia. (Xem tiếp)

GIA CÁT