Tăng trưởng GDP quý II được dự báo có thể đạt 6,2%

Hồng Quân

17:11 01/06/2015

BizLIVE -

Mặc dù kinh tế vĩ mô đang cho thấy dấu hiệu của sự giảm tốc nhưng phải nhìn nhận rằng các chỉ số phát triển công nghiệp và cả tiêu dùng vẫn đang tăng trưởng ở mức cao so với cùng kỳ.

Tăng trưởng GDP quý II được dự báo có thể đạt 6,2%

Ảnh minh họa.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá xăng trong nước đã tăng mạnh 20% so với mức đáy. Với mức tăng giá xăng trong nước cao hơn mức tăng giá dầu trên thế giới gây nên quan ngại lạm phát trong nước sẽ tăng nhanh hơn và chi phí sản xuất của các doanh nghiệp gia tăng mạnh, tiêu dùng giảm sút.

Điều này sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam, tăng trưởng kinh tế chậm lại. Và mối quan ngại đó gần như đã trở thành hiện thực khi kết quả kinh tế vĩ mô tháng 04/2015 và 05/2015 đã cho thấy dấu hiệu của sự giảm tốc.

2 chỉ báo quan trọng cho thấy kinh tế vĩ mô giảm tốc là chỉ số công nghiệp và chỉ số tiêu dùng. Nếu trong tháng 01/2015, chỉ số công nghiệp tăng trưởng đến 17,5% thì đến tháng 05/2015, chỉ số này còn có 7,5%. Tương tự, tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng 11,9% trong tháng 01/2015 sau khi loại trừ yếu tố giá thì đến tháng 05/2015, con số này chỉ còn 8,2%.

Chứng khoán HVS Việt Nam bình luận, có rất nhiều lý do dẫn đến sự giảm tốc này, nhưng một trong những lý do chính là việc giá xăng được điều chỉnh tăng lên quá nhanh trong khi chi phí vận tải lại chưa giảm bao nhiêu. Có độ trễ thời gian khoảng 2-3 tháng để chi phí vận tải giảm khi giá xăng giảm trong khi đó giá xang tăng, chi phí vận tải sẽ tăng ngay sau đó. Điều này gây áp lực rất lớn lên nền kinh tế.

Không chỉ sản xuất công nghiệp và tiêu dùng cho thấy dấu hiệu giảm tốc mà ngay cả cán cân xuất nhập khẩu cũng thể hiện rõ điều này. Kim ngạch xuất khẩu đang tăng trưởng chậm lại so với năm 2014 và cả so với đầu năm. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đã giảm xuống còn 8% trong 05 tháng đầu năm 2015.

Xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn một phần do kinh tế của các thị trường chính như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn đang khó khăn, nên việc xuất qua các thị trường này cũng không tăng nhiều như kỳ vọng. Một lý do khác chính là sự mạnh lên của đồng Việt Nam (VND).

HVS Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP quý II sẽ đạt 6,2%

Ở thái cực khác, FDI của Việt Nam vẫn đang ở mức khá tốt trong 5 tháng đầu năm 2015. Tính đến 20/05/2015, tổng số dự án đăng ký mới tại Việt Nam đạt 592 với số vốn đăng ký đạt 2,96 tỷ USD, số dự án đăng ký bổ sung vốn đạt 210 dự án, tương đương 1,34 tỷ USD. Tính tổng số vốn FDI đăng ký mới và bổ sung đạt 4,3 tỷ USD, giảm đến 22% so với cùng kỳ.

Dù vốn FDI đăng ký và bổ sung giảm mạnh nhưng vốn giải ngân lại khá khả quan khi con số này đạt 4,95 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc FDI tăng giải ngân vào Việt Nam giúp cho quốc gia gia tăng được dòng ngoại tệ và dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng của Biển Đông và cả tình hình khó khăn trên thế giới thì việc FDI còn đang khá thận trọng trong việc đăng ký mới là điều hoàn toàn khó tránh khỏi.

Thêm vào đó, mặc dù kinh tế vĩ mô đang cho thấy dấu hiệu của sự giảm tốc nhưng phải nhìn nhận rằng, các chỉ số phát triển công nghiệp và cả tiêu dùng vẫn đang tăng trưởng ở mức cao so với cùng kỳ. Do đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao hơn nhiều so với năm 2014. HVS Việt Nam ước tính, GDP quý II/2015 có thể đạt mức 6,2%, cao hơn mức 5,18% của quý II/2014.

HỒNG QUÂN

Từ khóa: Kinh tế vĩ mô

BizLIVE - Gặp gỡ