Tăng trưởng GDP quý II cải thiện là nhờ đâu?

N.Mạnh

09:46 30/06/2017

BizLIVE - Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết mức tăng trưởng có dấu hiệu khởi sắc và bứt phá trong quý II/2017. Mức bứt phá này cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. 

Tăng trưởng GDP quý II cải thiện là nhờ đâu?
Tổng cục Thống kê vừa công bố mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2017 là 5,73%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Trong đó quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,17%.
Ông Nguyễn Bích Lâm Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết mức tăng trưởng có dấu hiệu khởi sắc và bứt phá trong quý II/2017. Mức bứt phá này cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. 
Từ năm 2011 đến nay, mức chênh lệch tăng trưởng kinh tế giữa quý I và quý II trung bình chỉ là 0,3 điểm phần trăm. Tuy nhiên năm nay, con số này là trên 1 điểm phần trăm.
Vậy mức tăng này nhờ đâu?
Nhìn vào số liệu thống kê cho thấy, trong quý II, 17/20 ngành kinh tế cấp 1 tăng cao hơn quý I. Trong đó, đáng lưu ý là sự cải thiện từ khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản và ngành dịch vụ.
Trong mức tăng 5,73% của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65%, đóng góp 0,43 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung.
Tại khu vực này, ngành thủy sản có mức tăng cao nhất với 5,08% so với cùng kỳ năm 2016; ngành lâm nghiệp tăng 4,31%, ngành nông nghiệp tăng khá ở mức 2,01% so với mức giảm 0,78% của cùng kỳ năm ngoái. 
Nguồn: Tổng cục Thống kê  
Ở khu vực dịch vụ, đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn vào mức tăng trưởng chung như sau: Bán buôn và bán lẻ tăng 7,10% so với cùng kỳ năm trước, là ngành có mức đóng góp cao nhất vào mức tăng chung (0,65 điểm phần trăm).
Dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 8,90%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,66%, kinh doanh bất động sản tăng 3,86% (mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây)...
Khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 tăng khá cao, đạt hơn 6,2 triệu lượt người, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, xét từ phía sản xuất, khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 5,33%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,66% và 7,01% của cùng kỳ năm 2015 và năm 2016, chủ yếu do ngành khai khoáng giảm 8,2%, làm giảm 0,61 điểm phần trăm mức tăng trưởng chung, đây là mức giảm sâu nhất so với cùng kỳ các năm từ 2011 trở về đây.
Như vậy có thể thấy, tăng trưởng cải thiện không phải là nhờ tăng khai thác khai khoáng (trong đó có dầu thô). Ngoài ra, công nghiệp chế biến – chế tạo có tăng trưởng cao, nhưng cũng chỉ tương đương như năm ngoái (10,5%).
Ngoài các yếu tố nói trên, Tổng cục Thống kê cũng cho biết giá cả trong nước đang dần ổn định nên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng thấp, lạm phát giảm dần và ổn định. Chỉ số giá sản xuất tăng nhẹ nên chi phí sản xuất tăng thấp, góp phần giải quyết khó khăn, tăng trưởng cao.
Với mức tăng 5,73% trong 6 tháng đầu năm, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm nay là 6,7% như đã đề ra, 6 tháng cuối năm GDP phải tăng thấp nhất 7,4%. 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhìn nhận đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy những điểm sáng của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm cũng như dư địa tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm vẫn còn lớn...
Không có sức ép với việc thống kê con số tăng trưởng
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, GDP quý I tăng 5,15%. Con số này có tăng nhẹ so với mức 5,1% công bố hồi cuối quý I.
Lý giải về sự chênh lệch này,  Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết: Số liệu thống kê có 3 loại con số gồm số ước tính, số sơ bộ và số chính thức.
Theo quy định, Tổng cục Thống kê phải công bố GDP quý I vào ngày ngày 29/3/2017. Lúc đó là số ước tính. Đến ngày 29/6/2017, sau khi Tổng cục rà soát lại tình hình sản xuất kinh doanh của quý 1 và tính toán lại chỉ tiêu GDP của quý 1 rồi công bố, con số đó gọi là con số sơ bộ. Con số này đầy đủ, chính xác hơn con số công bố của quý trước. 
Đến tháng 9 năm sau, Tổng cục Thống kê khi đó tính toán thì sẽ có số liệu GDP chính thức của năm 2016. Đó là con số chính thức.
Ông Lâm cũng khẳng định không có bất kỳ sức ép lên các con số thống kê tăng trưởng. Việc tính toán số liệu thống kê hoàn toàn độc lập, khách quan, cơ quan thống kê tính toán ra bao nhiêu sẽ báo cáo với Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ trưởng sẽ sử dụng con số đó báo cáo Chính phủ.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ