Tăng trưởng GDP có khả năng đạt mức 6,7% năm 2017?

N.Mạnh

14:06 05/01/2017

BizLIVE -
"Tôi tin với những nỗ lực đã thực hiện trong năm 2016 cùng sự điều hành chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng với niềm tin, sự hứng khởi của doanh nghiệp thì mục tiêu 6,7% có thể đạt được".

Tăng trưởng GDP có khả năng đạt mức 6,7% năm 2017?

Ông Nguyễn Bích Lâm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục trong năm 2016 là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm 2017 và những năm tiếp theo.
Mục tiêu của Quốc hội đề ra là GDP tăng 6,7% trong năm 2017. Theo ông chúng ta sẽ gặp khó khăn gì trong năm nay và để đạt được những mục tiêu này cần phải có những nỗ lực nào?
Năm 2016, tăng trưởng GDP đạt 6,21%, không đạt mục tiêu đề ra (6,7%) song vẫn duy trì được sự tăng trưởng khá cao và ổn định là một thành công trong quản lý điều hành của Chính phủ, nỗ lực của toàn bộ nền kinh tế.
Trong những năm tới, xu hướng các nước tập trung bảo hộ mậu dịch để bảo vệ nền kinh tế trong nước. Trong khi kinh tế Việt Nam có độ mở tương đối lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu tăng trưởng 2017 mà Chính phủ đề ra. Các nước bảo hộ mậu dịch là thách thức cho điều hành kinh tế năm nay.
Tiếp nữa, biến đổi khí hậu có những ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Năm vừa qua, tình trạng hạn hán, bão lũ tại nhiều tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long... đã ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên bên cạnh những khó khăn cũng có nhiều thuận lợi. Yếu tố thuận lợi thứ nhất là ở điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi. Năm 2016 có 110.000 doanh nghiệp mới được thành lập, đây là con số kỉ lục và điểm sáng của nền kinh tế.
Bên cạnh đó Nghị quyết của Chính phủ về giải ngân vốn cho nền kinh tế đã có hiệu quả đồng thời hoạt động của các ngành dịch vụ tổng quan tăng cao so với các năm khác. 
Tôi tin với những nỗ lực đã thực hiện trong năm 2016 cùng sự điều hành chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng với niềm tin, sự hứng khởi của doanh nghiệp thì mục tiêu 6,7% có thể đạt được. 
Mức tăng trưởng này rất có ý nghĩa với Việt Nam. Bởi nó đồng nghĩa với việc tăng số việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng mức sống cho người dân.
Về mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân 4% trong năm 2017 thì sao, thưa ông?
Năm 2016 là một năm rất thành công khi lạm phát được kiểm soát, mức tăng CPI đạt 4,7% thấp hơn mục tiêu 5% được giao.
Sang năm 2017, mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân 4% là một thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam có biến động khó lường. Tháng 12/2016, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất đồng USD sẽ ảnh hưởng lớn đến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và tỷ giá, kéo theo ảnh hưởng đến lạm phát.
Như chúng tôi tính toán, trong năm 2016 bình quân mỗi tháng chỉ số CPI tăng 0,4%. Với mức lạm phát khoảng 4% năm 2017, thì bình quân mỗi tháng chỉ được tăng 0,2%. Đây là thách thức lớn trong bối cảnh môi trường kinh tế thế giới chưa thuận lợi.
Năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng 106 USD/người so với năm 2015, ông đánh giá như thế nào về con số này?
Năng suất lao động xã hội của toàn nền kinh tế năm 2016 theo giá hiện hành ước tính đạt 84,5 triệu đồng/lao động (tương đương khoảng 3.853 USD/lao động). 
Chúng tôi tính năng suất lao động của người Việt năm 2016 tăng 5,3% so với năm ngoái. Nếu so với năm 2014 và 2015 thì đây là mức tăng khiêm tốn nhưng cao hơn so với các năm 2011, 2013. Điều này thể hiện nỗ lực của nền kinh tế, cải cách thể chế, đầu tư khoa học công nghệ...
Mặc dù năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua đã có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm nhưng còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Bên cạnh đó, năng suất lao động tăng chủ yếu vẫn dựa vào thay đổi cơ cấu ngành kinh tế, trong khi năng suất của từng ngành vẫn ở mức thấp và tăng chậm; năng suất các nhân tố tổng hợp đóng góp vào tăng trưởng còn hạn chế, tốc độ tăng còn chậm.
Xin cám ơn ông!

N.MẠNH

Từ khóa: GDP, lạm phát, USD
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine