Tăng trưởng GDP cao bất thường: Còn lý do gì để nghi ngờ?

Tâm An

07:20 02/04/2015

BizLIVE - Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP quý I/2015 ở mức 6,03% là mức cao nhất kể từ năm 2011. Kết quả này chính đại diện Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch Đầu tư đều bất ngờ và Thủ tướng Chính phủ cũng từng yêu cầu Tổng cục Thống kê giải trình. 

Tăng trưởng GDP cao bất thường: Còn lý do gì để nghi ngờ?

Khu vực công nghiệp, xây dựng và các ngành dịch vụ, sản xuất kinh doanh đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP. Ảnh:TL

Vấn đề này cũng được đề cập đến trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào chiều tối ngày 1/4. 

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, con số tăng trưởng trên đã thể hiện dấu hiệu rằng nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi và dần đi vào thế ổn định, phát triển.

Ông Lâm chứng minh, kinh tế quý I tăng lên là do 2 khu vực lớn là khu vực công nghiệp, xây dựng và các ngành dịch vụ, sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể, khu vực công nghiệp, xây dựng là 8,35%; đóng góp 2,82 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, cao nhất trong giai đoạn từ 2011-2014. Trong 8,35%, riêng ngành công nghiệp tăng 9,01%, góp 2,61 điểm phần trăm cho tăng trưởng.

Trong công nghiệp, công nghiệp khai khoáng, khai thác tăng rất mạnh. Đặc biệt, trong lĩnh vực khai khoáng thì dầu thô là lĩnh vực tăng mạnh, cụ thể là tăng 9,8%, tăng so với năm trước là 373.000 tấn. Nếu tăng 1 triệu tấn/năm thì GDP tăng 0,16%.

Khu vực dịch vụ, tất cả các dịch vụ kinh doanh đều có tăng trưởng tốt, ví dụ như khu vực bán buôn, bán lẻ và sửa chữa có mức tăng trưởng cao (7,11%), dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng cao hơn cùng kỳ năm trước (5,9%); trong khi năm trước tăng 4,9%.

"Chúng tôi đã tính toán, kiểm chứng lại, qua các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và các chỉ tiêu khác để xem sự tin cậy, tính chính xác của chỉ tiêu này như thế nào", ông Lâm khẳng định. 

Cũng theo ông Lâm, sản lượng điện tăng 12,8% mà điện dùng cho sản xuất năm nay tăng rất mạnh. Thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, điện dùng cho sản xuất của quý I/2015 tăng 17,9%; trong khi điện dùng cho sản xuất quý I/2014 là 13,6%.
 
Ngoài ra, đại diện Tổng cục Thống kê cũng cho biết, bên cạnh tính chỉ tiêu GDP theo phương pháp sản xuất, Tổng cục còn tính theo phương pháp sử dụng, tức là tính theo tích lũy, tiêu dùng và xuất nhập khẩu. 

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng dịch vụ tăng ở mức 10%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng ở mức 9,2% thì tính tiêu dùng cuối cùng của quý I năm nay tăng 8,67%, cao nhất so với quý I giai đoạn 2011-2014.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, việc tính toán sớm, công bố sớm chỉ số trên để phục vụ cho hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ. 

"Do chưa kết thúc quý nên độ tính cậy có mức độ của nó. Khi đầy đủ thông tin thì chúng tôi sẽ điều chỉnh lại", ông Lâm nói.

Trước đó, trong cuộc họp Ban chỉ đạo liên Bộ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì diễn ra tại trụ sở Bộ Kế hoạch Đầu tư, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thống kế tính toán số liệu thống kê theo đúng thông lệ quốc tế và đưa ra con số chuẩn do số liệu liên quan đến điều hành chính sách. 

Giải trình trước Thủ tướng và đại diện các bộ, ngành, ông Lâm cũng cho biết, các phương pháp tính toán đã hoàn toàn theo thông lệ quốc tế, và việc tính GDP là sát thực và trách nhiệm của Tổng cục.

"Trong khi trước đây năm nào đại diện IMF cũng phải rà soát các số liệu thống kê của Việt Nam thì từ năm 1998 đến nay đã thừa nhận các con số được báo cáo", ông Lâm thông tin. 

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine