Tân Bộ trưởng Giao thông yêu cầu rà soát việc thu phí, đặt trạm thu phí

Mạnh Nguyễn

17:09 14/04/2016

BizLIVE - "Ngành giao thông vận tải phải phối hợp tốt hơn nữa với các bộ, ngành, địa phương trong việc rà soát việc thu phí, đặt trạm thu phí, phù hợp với quyền lợi của doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo cho người dân tiết kiệm chi phí"

Tân Bộ trưởng Giao thông yêu cầu rà soát việc thu phí, đặt trạm thu phí

Ông Trương Quang Nghĩa tại cuộc họp ngày 14/4.

Đó là chỉ đạo của tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc đầu tiên với các Tổng cục, cục, vụ thuộc Bộ này.
Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, việc hoàn thành nhiều dự án BOT trong thời gian qua là thành công của ngành nhưng việc quản lý và vận hành khai thác, bảo trì tốt các dự án này cũng còn rất nhiều vấn đề.

“Chúng ta cần phải phối hợp tốt hơn nữa với các bộ, ngành, địa phương rà soát việc thu phí, đặt trạm thu phí cho phù hợp với quyền lợi của doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo cho người dân tham gia giao thông tiết kiệm chi phí”, Bộ trưởng yêu cầu.

Về đường sắt, hàng không, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, phải chỉ rõ phải hợp lý hoá khai thác, phát huy đối đa hiệu quả.
“Thời gian vừa rồi ngành đường sắt đã thay đổi nhiều, chất lượng được tăng lên. Nhưng như thế đã được chưa, đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội hay chưa, đã hiệu quả nhất với những gì đang có chưa? Theo tôi là chưa. Chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa”, Bộ trưởng Nghĩa nói.
Với hàng hải, đường thuỷ, ông Nghĩa cũng yêu cầu các cơ quan quản lý chuyên ngành cần nỗ lực hơn nữa để nâng thị phần vận chuyển, đặc biệt là khơi thông luồng lạch, có các cơ chế hợp lý để thúc đẩy vận tải và đảm bảo ATGT đường thủy nội địa, đặc biệt là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bởi theo ông Nghĩa, khu vực này đã rất nhộn nhịp trong quá khứ vì kênh rạch nhiều, nhưng đến nay còn bỏ ngỏ khai thác, chưa phát huy được hiệu quả và đặc biệt nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông là rất cao.
Riêng với lĩnh vực hàng không, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu nhiệm vụ quan trọng trước mắt là tập trung tháo gỡ cho sân bay Tân Sơn Nhất để đáp ứng cầu đi lại thuận tiện của người dân trong khi chưa xây dựng xong sân bay quốc tế Long Thành.
Cuối cùng, liên quan đến vấn đề giao thông nông thôn), Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần hỗ trợ các địa phương về kinh nghiệm kỹ thuật.
“Giao thông có ý nghĩa rất lớn, đặc việt với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, bởi chỉ khi có giao thông thuận lợi, bà con nông dân mới không bị thương lái dìm giá, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế vùng", Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định.

MẠNH NGUYỄN

Từ khóa: giao thông, sân bay, BOT

BizLIVE - Gặp gỡ