Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Ưu tiên hàng đầu là vấn đề an toàn thực phẩm

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

16:29 28/07/2016

BizLIVE - Chia sẻ với báo chí, tân Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết, vấn đề ông quan tâm hàng đâu đó là an toàn thực phẩm. 

Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Ưu tiên hàng đầu là vấn đề an toàn thực phẩm

Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Ông Nguyễn Xuân Cường vừa được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thay thế ông Cao Đức Phát trong nhiệm kỳ mới với 86,64% tổng số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu đồng ý. 
Ngay sau khi nhậm chức, tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ với báo chí về những thách thức đặt ra với mình trong nhiệm kỳ mới ở lĩnh vực nông nghiệp và chương trình hành động.
Ông Cường nói: Nông nghiệp nước ta hiện có 3 thách thức rất lớn.
Thứ nhất, nền nông nghiệp về tổng thể vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ về quy mô. Chúng ta có 12 triệu hộ nông dân canh tác trên diện tích đất bình quân rất thấp khoảng 0,3 ha. Đây là một trong những rào cản lớn để chúng ta hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.
Thứ hai, đó là biến đổi khí hậu ở nước ta đang diễn ra nhanh hơn cả kịch bản dự báo, trong khi Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tổn thương lớn nhất bởi hiện tượng này.
Diễn biến sáu tháng đầu năm 2016 đã biểu hiện rất rõ điều này, hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu biến đổi khí hậu trong đó đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, cũng như miền núi phía Bắc.
Thách thức này không chỉ làm toàn bộ cơ cấu sản xuất mà còn làm đảo lộn đời sống của người dân đặc biệt là bà con ở vùng sâu vùng xa.
Thứ ba, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, hiện sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã đi 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn. 
Chia sẻ với báo chí, tân Bộ trưởng Nông nghiệp cũng cho biết, ngay sau khi giữ cương vị, vấn đề ông quan tâm hàng đâu đó là an toàn thực phẩm. 
“Đây là vấn đề nóng hổi, bức xúc của toàn thể nhân dân, toàn bộ xã hội. Bằng tất cả các biện pháp tổng hợp, chúng ta cần phải tập trung vào giải quyết cho được”, ông Cường nói.
Thứ hai, theo ông Cường, đó là cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục ba thách thức mà tôi vừa trình bày, một là hộ nhỏ lẻ manh mún, hai là biến đổi khí hậu, ba là vấn đề hội nhập.
Bên cạnh đó là chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua chúng ta đã có được một kết quả rất tốt, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhưng tôi cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu vì trong 22% đạt bộ 19 tiêu chí thì vẫn còn có những tiêu chí rất bản chất như thúc đẩy sản xuất, vấn đề môi trường, an sinh...
Đồng thời, khu vực còn lại là 78% số xã, thì phần này lại là những xã hết sức khó khăn, đa phần là ở vùng sâu vùng xa miền núi. Chúng ta cần phải tập trung vào đó để làm sao nông nghiệp, nông dân ta phát triển, để cho vùng sâu vùng xa ngày càng không có khoảng loãng so với đồng bằng.
Ông Cường chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ, nông nghiệp nông dân nông thôn luôn là một chủ đề nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước vì khu vực này chiếm đến 70% dân số. Chúng ta làm tốt thì có nghĩa là các mục tiêu cơ bản của chúng ta đã đạt được.
Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở những kết quả đạt được giai đoạn 3 thì phải tập trung các nhóm giải pháp để hành động quyết liệt nhằm đảm bảo các mục tiêu chung của ngành nông nghiệp và mục tiêu của Chính phủ, của Đảng đặt ra”.
Bên cạnh đó, theo ông Cường, thông điệp của Thủ tướng rất rõ ràng: Chính phủ hành động quyết liệt. Do vậy, bản thân Bộ Nông nghiệp là một khu vực mà hiện nay vừa chiếm diện tích rất rộng, dân số lớn; nhưng thu nhập lại còn thấp với nhiều vấn đề nan giải cần giải quyết càng phải có chương trình hành động quyết liệt hơn.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ