“Suốt ngày tổ chức kỷ niệm, lấy đâu tiền tăng lương”

Minh Huệ

07:21 23/10/2015

BizLIVE -

“Tôi đọc báo thấy suốt ngày thấy đơn vị này, đơn vị kia tổ chức kỷ niệm. Kỷ niệm nhiều vậy rất tốn kém lấy tiền đâu mà tăng lương. Chừng nào dự toán ngân sách không có tiền tiếp khách, tổ chức kỷ niệm… thì sẽ có tiền để tăng lương”, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch phản ánh.

“Suốt ngày tổ chức kỷ niệm, lấy đâu tiền tăng lương”

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội ngày 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc về việc năm 2016 sẽ không tăng lương được vì Chính phủ không cân đối được nguồn.

“Nói hay thế mà không có đồng nào tăng lương là thế nào?”

Đại biểu Nguyễn Văn Minh, đoàn TP.HCM, bức xúc việc Chính phủ lại nêu ngân sách khó khăn, không tăng lương theo lộ trình, tăng lương giải quyết nhu cầu của lao động.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Minh 

“Tôi không biết phải giải thích với cử tri thế nào, trả lời với cử tri làm sao về việc không tăng lương? Năm ngoái đã nói rồi, năm nay nói lại như vậy, làm sao cử tri tin được ngân sách khó khăn? Thực tế, vấn đề quan tâm của đông đảo cử tri là đảm bảo lương cho người về hưu. Năm 2016 phải nâng mức lương để đảm bảo đời sống của họ vì các mặt hạng thiết yếu theo giá thị trường, lương không tăng thì họ sống bằng gì?”, đại biểu Minh băn khoăn.

Về vấn đề này, đại biểu Lịch đề nghị Quốc hội bàn thẳng vào vấn đề đó. "Cần phải cắt gì để năm 2016 tăng lương? Chúng ta muốn tăng lương thì phải cắt nguồn nào, cần phải nêu ra. Chúng ta phải mạnh dạn”, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch yêu cầu.

Theo đại biểu Lịch, vấn đề lớn nhất là làm sao để tiết giảm chi thường xuyên. Cần phải mạnh dạn cắt những nguồn như tiếp khách, kỷ niệm ngành, chi phí cho cán bộ đi nghiên cứu nước ngoài, nước trong, kỷ niệm…

“Một năm ngân sách mất bao nhiêu tiền cho những việc này. Nhất là cần phải cắt việc cử cán bộ đi học nước ngoài nhưng thực chất là để đi du lịch. Cần phải tính xem cắt được những việc chi này thì ngân sách sẽ dư được bao tiền? Nếu không làm, năm sau lại phình ra nữa thì lấy tiền đâu mà tăng lương”, đại biểu Lịch đề xuất.

Giải thích về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Quang Vinh cho hay số tuyệt đối của NSNN năm 2014 là 255.750 tỷ đồng thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng, chiếm hơn 52% do các địa phương tự quản lý, Trung ương còn 154.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài… hiện còn 45.000 tỷ đồng.

“45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả. Biết là không thể đòi hỏi Chính phủ và Bộ Tài chính hơn nhưng con số thật rất nhỏ để có thể điều tiết!”, Bộ trưởng trải lòng.

Chia sẻ lo ngại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định giai đoạn năm 2016 - 2020 tinh thần phải phát triển bền vững nhưng báo cáo phân bổ ngân sách thì chưa thấy. Đặc biệt, ngân sách năm 2014 vẫn còn nợ 37.000 tỷ đồng chưa trả, Quốc hội hai năm liền phải chấp thuận cho tăng bội chi. Năm nay lại báo cáo hụt thu 31.000 tỷ đồng. Chính phủ đề nghị bán vốn tại 10 doanh nghiệp thu được 40.000 tỷ đồng, trích 10.000 tỷ đồng bù đắp hụt thu. Còn lại 30.000 tỷ đồng mang đi đầu tư.

 Chủ tịch Quốc  hội Nguyễn Sinh Hùng

“Đã thế trong vay nợ lại còn vay ngắn, chưa vay đã trả lấy gì mà cân đối! Đấy là chưa nói năm nay chúng ta chưa có đồng nào tăng lương. Nói hay thế mà một đồng lương cũng không có là như thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội phê bình.

Tiền thoái vốn phải để đầu tư

Ông Lịch cho biết lần trước họp Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã nói lên vấn đề này nhưng lãnh đạo bộ Tài chính lại nói ngược lại. “Mỗi ngày chúng ta phải đi vay, nhưng thu chỉ đủ chi thường xuyên. Hay nói một cách khác, chúng ta làm chỉ đủ cho chi thường xuyên, như vậy thì đầu tư phải đi vay hết. Không được. Chúng ta đi vay thì phải vay đồng tiền cái, có nghĩa tiền phải đẻ được tiền. Chứ vay đồng tiền đực không đẻ được thì chúng ta bàn cái gì?”, đại biểu Lịch phân tích.

Trước thực tế đó, đại biểu Lịch yêu cầu tiền thoái vốn từ các DNNN cần phải được đầu tư có địa chỉ và hiệu quả. “Bao nhiêu năm chúng ta mới có được một Vinamilk như vậy. Không thể lấy tiền thoái vốn đó để hòa vào ngân sách được, cần phải có địa chỉ đầu tư”, đại biểu Lịch yêu cầu.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch

Theo đại biểu Lịch, tiền bán cổ phần tại DNNN để đưa vào đầu tư những công trình thiết yếu, kể cả về vấn đề liên quan đến phúc lợi của người dân. “Vấn đề này tôi đã đề nghị cách đây 2 năm tại Quốc hội, giờ chủ trương của Chính phủ như vậy tôi cho rằng đúng và phù hợp với quá trình tái cơ cấu DNNN. Tuy nhiên, tôi đề nghị không nên hòa nguồn vốn này vào vốn ngân sách nói chung mà phải tách biệt vấn đề đó đầu tư vào đâu, phải có địa chủ cụ thể. Ví dụ bao nhiêu tiền làm bệnh viện gì, bao nhiêu tiền làm công trình gì, thậm chí bao nhiêu tiền đầu tư vào sự nghiệp kinh tế cần thiết”, ông Lịch nhấn mạnh.

Đại biểu Lịch cho rằng, nếu tiền đó hòa vào ngân sách và nói là chi đầu tư nhưng chúng ta lại dùng để chi thường xuyên, vung tay quá trán làm giảm đầu tư đi rồi bù lại thì coi như gián tiếp để chi tiêu.

“Chúng ta không nên dùng lượng tài sản đó để đi chi tiêu mà phải sử dụng có lợi nhất vì nó là tài sản chung. Ví dụ từ tiền của Vinamilk, nếu chuyển để đầu tư Bệnh viện Ung Bướu thì nó mang lợi ích khác, coi như tài sản đó vẫn còn, còn nếu hòa vào ngân sách thì tôi không ủng hộ. Chi vào đâu dự án nào là phải có địa chỉ và Quốc hội quyết theo địa chỉ đó”, đại biểu Lịch nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Quang, đoàn Thanh Hóa, cho biết việc thoái vốn của SCIC chúng ta không mất gì vì giá đã niêm yết trên sàn. “Vấn đề là những DNNN 100% sử dụng nguồn tiền như thế nào? Ai là người quyết định thu tiền ấy về? Điều này cần phải quy định rõ ràng. Chúng ta cần phải thay đổi nhưng lại chưa đi đến tận cùng của vấn đề này”, đại biểu Quang phân tích.

Đại biểu Quang dẫn chứng, thực tế có rất nhiều ngành Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối và yêu cầu thoái vốn nhưng lại để cho doanh nghiệp đó lập kế hoạch thoái vốn với tỷ lệ sở hữu của Nhà nước 70%. “Sao lại để họ làm như vậy được. Cần phải quy định rõ ràng là làm như thế nào. Với những doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, với tỷ lệ cổ phần như vậy làm sao nhà đầu tư  dám bỏ tiền vào, khi mà lãnh đạo vẫn là ông chủ tịch đấy, tổng giám đốc đấy”, đại biểu Quang bình luận.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine