“Sớm nhất 2018 mới khởi công xây Long Thành”

Mạnh Nguyễn

21:14 25/06/2015

BizLIVE -

Theo Bộ trưởng Thăng, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương, ngành giao thông sẽ mất 2-3 năm để xây dựng đề án khả thi và hoàn thành công tác chuẩn bị.

“Sớm nhất 2018 mới khởi công xây Long Thành”
Ngành nào có nhiều doanh nghiệp “chết” nhất ở Việt Nam? 

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm 2015 cả nước có trên 14.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn gần 282.400 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2014.

Mặc dù có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, song số doanh nghiệp phá sản hay khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động vẫn là con số rất lớn.

Cụ thể, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong 6 tháng là hơn 4.700. Số doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động là hơn 27.000. (Xem tiếp)

Vốn “ngoại” đổ vào Việt Nam thấp nhất 4 năm
Tính chung cả vốn đầu tư cấp chứng nhận mới và tăng thêm trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80,2% so với cùng kỳ năm 2014.
Có thể thấy, số vốn FDI 6 tháng năm 2015 đạt được thấp hơn khá nhiều so với vài năm trở lại đây. Trong khi đó, kỳ vọng mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đặt ra khá cao, đó là con số 23 tỷ USD vốn FDI chảy vào Việt Nam cho cả năm 2015. (Xem tiếp)
TPP: Mỹ muốn Việt Nam giảm nhập vải sợi từ Trung Quốc
Ngày 24/6, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh các thỏa thuận thương mại, trong đó có TPP, cho Tổng thống Barack Obama. Trước đó, TPP đã vấp phải không ít chỉ trích ở Mỹ do lo ngại hiệp định này sẽ khiến người lao động Mỹ mất việc làm.

Để đạt mục tiêu hỗ trợ người lao động Mỹ, các nhà đàm phán thương mại nước này đang đề nghị Việt Nam, một nước xuất khẩu lớn các sản may mặc, giảm phụ thuộc vào vải vóc nhập khẩu từ Trung Quốc - nước không tham gia TPP - để đổi lấy ưu đãi khi tiếp cận thị trường Mỹ. (Xem tiếp)
Chưa xử phạt với taxi không gắn “hộp đen” từ 1/7
Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn báo cáo Chính phủ cho phép tạm thời chưa xử phạt đối với hành vi vi phạm điều khiển xe taxi không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.
Theo Bộ Giao thông, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã được các đơn vị vận tải đang khẩn trương hoàn thành theo thời gian quy định (1/7/2015). Tuy nhiên, cũng còn một số địa phương chưa hoàn thành. (Xem tiếp)
Làm giả thực phẩm chức năng quy mô lớn
Theo thông tin ban đầu, lực lượng phối hợp kiểm tra 4 địa điểm gồm: trụ sở công ty, kho hàng, căn phòng trọ thuê tàng trữ hàng giả, nhà riêng của Duy; thu giữ 60 thùng các tông chứa bao bì, nhãn hiệu giả, thuốc dạng viên nén, thực phẩm chức năng thành phẩm… Trong đó, có nhiều nguyên vật liệu được nhập từ Trung Quốc. Bước đầu, cơ quan công an xác định Duy sử dụng trụ sở của công ty làm nơi dán nhãn mác giả, phân chia thuốc, đóng hộp mang thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, rồi bán với giá từ 400.000 đồng - 2 triệu đồng/hộp. Duy cùng một nhân viên đã bị cơ quan công an triệu tập. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thăng: Có thể khởi công sân bay Long Thành từ 2018
Bên lề hành lang Quốc hội sáng nay, ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã trao đổi với báo chí xung quanh việc Quốc hội đã thông qua dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng Thăng cho biết, nhiệm vụ Nhiệm vụ số một là chọn được đơn vị tư vấn độc lập để lập báo cáo khả thi trên tinh thần không dựa vào vốn ODA để lập báo cáo.

“Sớm nhất cũng phải đến năm 2018 mới xong báo cáo khả thi để trình Chính phủ xem xét. Sau đó Chính phủ trình Quốc hội thông qua, nếu thuận lợi thì 1 kỳ, không thì lại 2 kỳ như thông qua chủ trương đầu tư dự án này, Bộ trưởng Thăng cho biết. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ