Siết việc kiểm tra thuế đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

Hoàng Anh

13:44 24/08/2016

BizLIVE -

Tiền phạt cho những trường hợp vi phạm về thuế tại Việt Nam khoảng 100 - 200 triệu đồng/trường hợp và các doanh nghiệp có thể bị ngừng kinh doanh khi vi phạm.

Siết việc kiểm tra thuế đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

Di chuyển lao động tự do giữa các nước trong khối ASEAN sẽ ngày càng gia tăng khi AEC đã thành lập, trong đó việc di chuyển lao động tự do sẽ ngày càng mạnh mẽ, đối tượng là các chuyên gia công nghệ thông tin người nước ngoài sẽ được các cơ quan thuế Việt Nam “để ý” trong thời gian tới trong việc tính thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam.

Đây là một trong những nội dụng chính diễn ra trong buổi hội thảo sáng 23/8 tại TP.HCM về “Dịch vụ thuế - Nhân sự toàn cầu khu vực Đông Nam Á 2016” do công ty Deloitte Việt Nam tổ chức.

Ông Thomas McClelland, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ Tư vấn Thuế của Deloitte Việt Nam, cho biết áp lực về tăng thu thuế của các cơ quan thuế Việt Nam sẽ tăng lên trong thời gian tới để hạn chế thất thu thuế, đặc biệt đối với lao động nước ngoài.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập, bao gồm 10 quốc gia với dân số hơn 620 triệu người. Trong đó, lực lượng lao động chiếm tỷ lệ gần 50%. Ba quốc gia có số lao động chiếm tỷ trọng hơn 70% là Indonesia (40%), Philippines (16%) và Việt Nam (15%).

Một trong những khó khăn trở ngại đó là sự thay đổi nhanh chóng về Luật thuế, Luật xuất Nhập cảnh ở từng quốc gia gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho các nhà quản lý khi thực hiện các quy định về hội nhập nhân sự...

Tại Việt Nam có nhiều áp lực về tăng thu thuế đối với lao động nước ngoài vì ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư Việt Nam và sử dụng nhiều lao động nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là trong ngành xây dựng và dầu khí.

Ông Thomas cũng đưa ra cảnh báo, tiền phạt cho những trường hợp vi phạm về thuế tại Việt Nam khoảng 100 - 200 triệu đồng/trường hợp và các doanh nghiệp có thể bị ngừng kinh doanh khi vi phạm.

Các cơ quan thuế tại Việt Nam cho biết sẽ kiểm tra tập trung nhiều hơn vào việc kê khai thuế đối với lao động nước ngoài, hồ sơ chứng từ kê khai thuế, kiểm tra sâu hơn và có thể kiểm tra thông tin từ nước ngoài từ các công ty mẹ để đối chiếu.

Ngoài ra, các thông tin bị bỏ qua trong kỳ kiểm toán trước thì hiện nay các cơ quan thuế tại Việt Nam cũng quan tâm đến các kỳ kiểm toán cũ hơn vì thời hạn kiểm tra trong thời hạn 10 năm. Theo đó, cơ quan thuế cũng sẽ truy xuất đối với những trường hợp tính nhầm trong kê khai.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các doanh nghiệp nước ngoài cần phải cập nhật các quy định mới về luật thuế tại Việt Nam để tránh những rủi ro.

HOÀNG ANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine