Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh ở những ngành nào?

Nguyễn Quỳnh

07:44 04/08/2015

Chỉ số sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng mạnh tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh ở những ngành nào?

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương cho biết, tình hình sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá. Trong tháng 7, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2014, tính chung 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây.

Chỉ số sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng mạnh tập trung ở một số ngành, lĩnh vực quan trọng như công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành khai khoáng, sản xuất, phân phối điện, ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác… Riêng trong tháng 7, một số ngành có chỉ số tăng cao so với cùng kỳ năm trước như sản xuất xe có động cơ, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản xuất da và các sản phẩm liên quan, dệt, sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy, đồ uống, thuốc, hóa dược…

Tình hình tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng khá, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2014. Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 6 tăng 1,7% so với tháng trước và tăng 15,1 % so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm 2015, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2014 tăng 8,8%).

Các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng trưởng khá so với cùng kỳ như sản xuất xe có động cơ; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất kim loại; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy..., Bên cạnh đó, một số ngành có chỉ số tiêu thụ tăng trưởng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ như sản xuất trang phục; sản xuất thuốc lá; sản xuất phương tiện vận tải.

Tính đến thời điểm 1/7, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,3% so với cùng thời điểm năm 2014 (thấp hơn 2,9 điểm phần trăm của cùng thời điểm năm 2014 và thấp hơn 1,5 điểm phần trăm của cùng thời điểm tháng trước).

Trong đó, chỉ số tồn kho của một số ngành giảm so với cùng kỳ như sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất ; sản xuất thiết bị điện; sản xuất thuốc lá; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic ; sản xuất phương tiện vận tải.

Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao hơn nhiều so với mức tăng chung là sản xuất đồ uống; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất chế biến thực phẩm; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ